Mỹ bổ nhiệm Đại sứ tại Cuba Cú hích mới thúc đẩy quan hệ song phương

Mỹ bổ nhiệm Đại sứ tại Cuba: Cú hích mới thúc đẩy quan hệ song phương

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/9, đã đề cử nhà ngoại giao Mỹ Jeffrey DeLaurentis, làm Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Cuba sau 55 năm qua.

Đây là bước đi tiếp theo thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với Cuba của người đứng đầu Nhà Trắng. Tuy nhiên, động thái này của ông Obama được cho là sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện.

my bo nhiem dai su tai cuba cu hich moi thuc day quan he song phuong hinh 1
Trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Havana (Cuba). Ảnh: AP

Phát biểu trong buổi lễ công bố quyết định, Tổng thống Obama nêu rõ, ông vô cùng vinh dự khi chỉ định Đại sứ DeLaurentis làm Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Cuba trong hơn nửa thế kỷ. Đánh giá cao năng lực lãnh đạo của ông DeLaurentis, ông Obama cho rằng, Đại sứ DeLaurentis đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Quyết định đề cử này là bước đi nhằm hướng tới một mối quan hệ bình thường và mang tính xây dựng hơn giữa hai quốc gia. Theo Tổng thống Obama, trên cương vị của mình, hơn một năm qua, ông DeLaurentis đã phối hợp với các nhà lãnh đạo của Cuba trong các vấn đề giúp tăng cường quan hệ song phương và các lợi ích quốc gia của Mỹ như thực thi pháp luật, chống ma túy, bảo vệ môi trường, chống buôn người, mở rộng hợp tác thương mại và nông nghiệp, cũng như hợp tác trong lĩnh vực khoa học-y tế.

Như vậy, ông DeLaurentis sẽ trở thành Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Cuba sau khi cựu Đại sứ Mỹ Philip Bonsal rời vị trí này vào năm 1960. Ông DeLaurentis là người đứng đầu phái bộ Mỹ tại Cuba kể từ tháng 8/2014. Trước đó, ông đã giữ nhiều trọng trách ngoại giao của Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, quyết định của Tổng thống Obama có thể sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện, đặc biệt là Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio và Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, những người từng tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi quyết định bổ nhiệm đại sứ Mỹ tại Cuba.

Theo luật định, đề cử của Tổng thống Obama cần phải nhận được sự ủng hộ của một đa số tối thiểu tại Thượng viện trước khi có hiệu lực. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành bỏ phiếu về đề cử này.

Dư luận Cuba chờ đợi những bước đi mạnh mẽ hơn nữa từ ông chủ Nhà Trắng. Tuyên bố mới đây tại phiên họp cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tiếp tục kêu gọi Tổng thống Mỹ nhanh chóng dỡ bỏ biện pháp cấm vận với Cuba.

“Tổng thống Mỹ có quyền lực hành pháp rộng lớn, một thứ quyền lực mà ông sẽ có cho đến phút cuối cùng ở Nhà Trắng. Chúng tôi hy vọng, ông sẽ sử dụng quyền này để đảm bảo quyết tâm và cam kết của mình nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Tác động của lệnh cấm vận là nguyên nhân chính đối với các vấn đề kinh tế của chúng tôi, cản trở sự phát triển của chúng tôi”, một người dân Cuba chia sẻ.

Người dân Mỹ và Cuba hy vọng, với những nỗ lực không ngừng của người đứng đầu Nhà Trắng và tiếng nói của cộng đồng quốc tế, nhà chức trách Mỹ sẽ nhanh chóng dỡ bỏ biện pháp cấm vận với Cuba, xóa bỏ những rào cản trong việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close