Mỹ cân nhắc cử lực lượng thay thế phái bộ LHQ tại Syria

Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice nói rằng, bà sẵn lòng đảm nhiệm vị trí đặc phái viên chung LHQ và Liên đoàn Arab.

Trong một tuyên bố hôm qua (9/8), Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice cho rằng, phái bộ giám sát LHQ không nên ở lại Syria sau kết thúc sứ mệnh vào ngày 19/8 tới, tuy nhiên, Mỹ có thể cân nhắc triển khai lực lượng thay thế tại quốc gia Trung Đông này.

Bà Susan Rice cũng nói rằng, bà sẵn lòng đảm nhiệm vị trí đặc phái viên chung LHQ và Liên đoàn Arab khi ông Kofi Annan từ chức vào cuối tháng này. Bà cho biết, không có bất kỳ sự thuyên giảm bạo lực nào tại Syria được phái bộ giám sát LHQ báo cáo về. Theo quan điểm của Mỹ, thực tế hoạt động của phái bộ giám sát đã không hiệu quả như Hội đồng Bảo an hy vọng.

“Chúng tôi cho rằng không cần thiết kéo dài sứ mệnh của phái bộ LHQ tại Syria và Mỹ sẵn sàng xem xét cử một lực lượng thay thế tới Syria với danh nghĩa LHQ. Lực lượng này sẽ có sự tham gia của các nhà hoạt động nhân đạo và những nhà chính trị”- bà Susan Rice nhấn mạnh.

Khủng hoảng và bạo lực đẫm máu đã bước sang tháng thứ 17 tại Syria. Kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Kofi Annan cho khủng hoảng Syria đã thất bại. Chính ông Annan đã thừa nhận điều này và tuyên bố từ chức. Đến nay, không có được sự đồng thuận của Nga và Trung Quốc, Hội đồng Bảo an LHQ vẫn đang dậm chân tại chỗ và không thể tiến tới một nghị quyết mạnh mẽ nhằm vào Syria.

Dự kiến, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an sẽ nhóm họp vào ngày 16/8 tới để thảo luận về số phận của phái bộ giám sát LHQ tại Syria, vốn sẽ kết thúc thúc sứ mệnh ngày 19/8. LHQ cũng cân nhắc việc tìm người thay thế vị trí đặc phái viên Kofi Annan. Nhiều cái tên đã được nhắc tới, trong đó có nhà ngoại giao kỳ cựu của Algieria Lakhdar Brahimi, Cựu Ngoại trưởng Tây Ban Nha Angel Moratinos, Cựu Cao ủy phụ trách đối ngoại Liên minh châu Âu Javier Solana…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên