Mỹ cân nhắc việc bán máy bay tấn công mới cho Australia

VOV.VN - Dù không đề cập đến máy bay ném bom tầm xa B-21 Raider, nhưng ông Wilbur Ross cho biết Mỹ sẵn sàng bán cho Australia nhiều máy bay tấn công hơn.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Mỹ sẽ xem xét đề nghị mua máy bay tấn công mới của Australia sau khi Bộ Quốc phòng nước này để ngỏ khả năng sẽ tăng cường khả năng tấn công tầm xa cho quân đội.

B-21 Raider của Mỹ hiện đang ở trong giai đoạn phát triển. Ảnh: Wikipedia

The Australian ngày 5/11 dẫn lời bà Linda Reynold, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết, Australia sẽ xem xét bổ sung khả năng tấn công của quân đội trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi cải thiện sức mạnh quân sự để đối phó với các mối đe dọa gia tăng tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Trong môi trường chiến lược đầy thách thức hiện nay, Australia sẽ cần một chiến lược quốc phòng phù hợp. Bà Reynold cho biết, chính phủ đang đầu tư 200 tỷ dollar Australia (AUD) để cải thiện năng lực của quân đội, nhưng sẽ sẵn sàng điều chỉnh.

Trả lời phỏng vấn của tờ The Australia bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra tại Thái Lan vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định, Mỹ không có ý định từ bỏ vị thế địa chính trị hoặc cắt giảm lực lượng quân sự trong khu vực. Mặc dù không đề cập đến loại máy bay ném bom tầm xa B-21 Raider đang được Mỹ phát triển, nhưng ông Wilbur Ross cho biết Mỹ sẵn sàng bán cho Australia nhiều máy bay tấn công hơn.

Australia đang có hợp đồng mua 72 máy bay chiến đấu tấn công F-35 của Mỹ, nhưng F-35 chỉ có thể hoạt động tầm xa khi được tiếp nhiên liệu trên không và như vậy sẽ mất đi lợi thế tàng hình của loại máy bay này.

Theo giới quân sự Australia, hiện không quân nước này không có khả năng tấn công tầm xa kể từ khi chiếc tiêm-cường kích F-111 bị loại khỏi biên chế. Trong khi đó, hải quân Australia chỉ có thể hoạt động tầm xa sớm nhất vào năm 2035 sau khi đưa vào sử dụng những chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Attack./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ bắt đầu chế tạo máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider

VOV.VN - Nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman đã bắt đầu chế tạo chiếc máy bay ném bom thế hệ tiếp theo, B-21 Raider, cho Không quân Mỹ.

Máy bay ném bom tàng hình B-21 của Mỹ sẽ bay thử vào cuối năm 2021

VOV.VN - Máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider mới của Không quân Mỹ dự kiến có chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 12/2021.

Siêu oanh tạc cơ B-21 trị giá nửa tỷ USD của Mỹ có gì nổi trội?

VOV.VN- Giới chức Không quân Mỹ khẳng định, siêu oanh tạc cơ B-21 sẽ sở hữu những tính năng nổi bật mà kẻ thù “chưa từng được chứng kiến”.

Tin cùng chuyên mục