Mỹ cảnh báo chính phủ Hy Lạp về tàu chở dầu của Iran

VOV.VN-Mỹ chuyển tải “quan điểm mạnh mẽ” tới chính phủ Hy Lạp về tàu Adrian Darya 1 của Iran đang hướng tới nước này sau khi nó được chính quyền Gibraltar thả.

Mỹ cho rằng tàu đang chở dầu tới Syria. Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố, mọi nỗ lực hỗ trợ tàu của Iran sẽ được xem là ủng hộ vật chất cho 1 tổ chức khủng bố nước ngoài mà Mỹ đã đưa vào danh sách.  Tàu Grace 1, được đổi tên là Adrian Darya 1, đã rời khu vực thả neo ở ngoài khơi Gibraltar vào tối 18/8. Theo quan sát, tàu đang hướng tới Kalamata (Hy Lạp) và dự kiến đến đích vào ngày 25/8 tới.

Tàu Grace 1, được đổi tên là Adrian Darya 1, đã rời khu vực thả neo ở ngoài khơi Gibraltar vào tối 18/8. Ảnh: Reuters
Theo giới chức Mỹ, tàu của Iran đang hỗ trợ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, bằng cách vận chuyển dầu cho Syria. Mỹ đã chuyển tải “quan điểm mạnh mẽ” tới chính phủ Hy Lạp cũng như tới tất cả các hải cảng ở Địa Trung Hải không được tạo điều kiện cho tàu này hoạt động./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Gibraltar nêu lý do khước từ yêu cầu của Mỹ bắt tàu chở dầu Iran

VOV.VN - Chính quyền Gibraltar khẳng định, họ không thể thực hiện  yêu cầu của Mỹ tiếp tục bắt giữ tàu chở dầu Iran vì bị ràng buộc bởi luật pháp của EU.

Tàu Grace 1 được thả: Iran “lội ngược dòng” trước Mỹ?

VOV.VN - Việc siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran được thả liệu có phải một chiến thắng ngoại giao để Tehran “lội ngược dòng” trước Washington?

Iran chỉ trích thỏa thuận khu vực an toàn Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran hôm 18/8 chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ về vùng an toàn ở đông bắc Syria, coi đây là hành động khiêu khích và gây rối.

Iran dọa Mỹ sẽ lĩnh “hậu quả nặng nề” nếu bắt tàu chở dầu nước này

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran cảnh báo Mỹ sẽ hủy hoại an ninh hàng hải tại vùng biển quốc tế và lĩnh hậu quả nặng nề nếu bắt tàu chở dầu Grace 1 của nước này.

Tàu chở dầu của Iran rời khỏi Gibraltar

VOV.VN - Con tàu rời Gibralta chỉ vài giờ sau khi chính quyền vùng bác bỏ yêu cầu của Mỹ tiếp tục bắt giữ con tàu này.

Tàu chở dầu Iran được thả hướng về phía Hy Lạp

VOV.VN - Hôm 19/8, tàu chở dầu của Iran đã đi qua Địa Trung Hải hướng về phía Hy Lạp sau khi được các nhà chức Gibraltar thuộc Anh thả.

Tin cùng chuyên mục