Mỹ cảnh báo Nga về kế hoạch bán máy bay chiến đấu Su-30 cho Iran

VOV.VN - Hôm qua (18/2), Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra lời cảnh báo đối với chính quyền Nga về kế hoạch bán máy bay chiến đấu Su-30 SM cho Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nhấn mạnh, việc Nga lên kế hoạch bán vũ khí cho Iran là vi phạm Quyết định số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Quyết định này quy định về việc cấm bán vũ khí thông thường cho quốc gia Hồi giáo Iran khi chưa được sự chấp thuận từ Liên Hợp Quốc.

Su-30 của Nga khai hỏa. Ảnh: Milavia.

Trước đó, truyền thông Nga dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronoexport của nước này đưa tin, Nga sẽ ký một hợp đồng để bán một lô hàng máy bay chiến đấu đa năng Su-khôi Su-30 SM cho Iran ngay trong năm nay.

Theo ông Mark Toner, Nga cần nhận thức rõ về các lệnh cấm bán vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran. Hơn nữa, trong đàm phán về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm 6 cường quốc, trong đó có Nga, các nước đã thống nhất duy trì lệnh cấm bán vũ khí thông thường tới Iran trong vòng 5 năm, nếu không có sự chấp thuận từ Hội đồng Bảo an.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, vũ khí trong lệnh cấm này bao gồm các loại máy bay chiến đấu, trong đó có Su-30 SM./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Không quân Ấn Độ “quá lời” về ưu thế Su-30 Nga trước Typhoon của Anh?

VOV.VN - Sau cuộc không chiến mô phỏng, các phi công Anh đã phản bác các phi công Ấn Độ cho rằng Su-30 chiếm ưu thế tuyệt đối trước Typhoon.

Chiến đấu cơ Nga mang đầy bom đạn tại căn cứ không quân ở Syria

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố hình ảnh thường nhật của các chiến đấu cơ đang hoạt động tại Syria...

Không có bằng chứng máy bay Nga không kích bệnh viện ở Syria

VOV.VN - Đại diện ngành ngoại giao Nga phủ nhận việc máy bay Nga không kích các bệnh viện ở Syria.

Tin cùng chuyên mục