Mỹ cảnh báo Trung Quốc “chia rẽ và chế ngự” về Biển Đông

Mỹ cảnh báo Trung Quốc tránh lợi dụng đàm phán song phương để "chia rẽ và chế ngự" các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Tuyên bố này được nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đưa ra ngày 14/8 sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tới thăm hai trong số các nước này là Malaysia và Brunei.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, bà Nuland nói: "Điều chúng tôi quan ngại nhất lúc này là căng thẳng đang gia tăng giữa các nước liên quan. Do vậy, chúng tôi muốn (các bên) đạt được cam kết cho một thỏa thuận đáp ứng đòi hỏi của tất cả các bên."
 
Theo người phát ngôn, Mỹ đang hối thúc các nước ASEAN và Trung Quốc tiến tới một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bà ủng hộ các nỗ lực ngoại giao song phương giúp tiến tới một thỏa thuận đa phương, song theo bà, "nỗ lực nhằm chia rẽ và chế ngự rồi kết thúc trong một tình thế còn cạnh tranh giữa các nước cùng đòi chủ quyền sẽ không giúp giải quyết vấn đề."
 
Trung Quốc từ lâu muốn giải quyết song phương, thay vì đa phương, các bất đồng với các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, mặc dù trong chặng dừng chân ở Indonesia trước khi tới thăm Malaysia và Brunei, ông Dương Khiết Trì khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng làm việc "trên cơ sở đồng thuận" hướng tới COC./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên