Mỹ cáo buộc Nga tìm cách đẩy nhanh việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1/7 đã cáo buộc Nga đang tìm cách đẩy nhanh việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

Báo cáo giữa năm của Bộ Quốc phòng Mỹ lên Quốc hội nước này cho biết Nga có thể đang ủng hộ các nỗ lực hòa giải giữa Mỹ và Taliban với hy vọng Mỹ sẽ không duy trì hiện diện quân sự lâu dài ở Afghanistan. 

Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Báo cáo này cũng cho biết Nga đang phối hợp với Taliban, chính phủ Afghanistan, và các nước trong khu vực nhằm gia tăng ảnh hưởng ở Afghanistan, thúc đẩy việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, và xử lý các thách thức về an ninh từ việc Mỹ rút quân.  

Lầu Năm Góc trước đó đã cáo buộc Nga ủng hộ Taliban bằng cách cung cấp vũ khí cho các lực lượng phiến quân ở Afghanistan. Bản báo cáo được công bố trong bối cảnh thông tin tình báo Mỹ cáo buộc một đơn vị tình báo Nga đã trả tiền để các tay súng liên quan tới Taliban sát hại binh sỹ Mỹ và liên quân ở Afghanistan.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách duy trì thỏa thuận với Taliban mặc dù bạo lực đang gia tăng ở Afghanistan. Theo thỏa thuận này, Mỹ đã giảm số quân đồn trú tại Afghanistan xuống 8.600 và sẽ rút toàn bộ quân tại đây vào năm sau nếu Taliban thực hiện các cam kết chống khủng bố./.

Viết bình luận