Mỹ cáo buộc Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ bù đắp tác động cuộc chiến thuế quan

Mỹ cáo buộc Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ bù đắp tác động cuộc chiến thuế quan

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 8/6 cáo buộc Trung Quốc cho đồng tiền trượt giá trong nỗ lực bù đắp tác động thuế quan thương mại của Washington.

"Tôi nghĩ không phải ngẫu nhiên mà đồng tiền này giảm giá từ khoảng 6,30 nhân dân tệ/ USD lên 6,90 nhân dân tệ mới đổi được 1 USD", ông Mnuchin nói bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20 tại Nhật Bản.

"Theo truyền thống, để thao túng tiền tệ, sự can thiệp vào thị trường ngoại hối phải được tiến hành theo một cách nhất định. Can thiệp để hỗ trợ tỷ giá hối đoái của đồng tiền không được coi là thao túng tiền tệ", ông nói.

my cao buoc trung quoc ha gia nhan dan te bu dap tac dong cuoc chien thue quan hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Ảnh: EPA

"Tuy nhiên, khi thị trường có sự can thiệp để hỗ trợ tiền tệ trong một thời gian rất dài - dù là bởi Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác - thì khi không còn sự can thiệp nào nữa, có thể tạo ra tác động thị trường lớn", ông Mnuchin nói. "Quyết định không can thiệp sau khi can thiệp trong một thời gian rất dài có thể khiến thị trường cho rằng có mong muốn khiến cho đồng tiền yếu đi".

Ông Mnuchin cũng nói rằng các công ty Trung Quốc đang hứng chịu tác động đáng kể của việc tăng thuế. Bình luận của ông Mnuchin được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên Twitter tối 7/6 rằng Mỹ đang thu hàng tỷ USD vì mức thuế cao hơn.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong một báo cáo được công bố vào cuối tháng trước cho rằng, các khoản thuế quan chủ yếu do các nhà nhập khẩu Mỹ chịu và một số do người tiêu dùng Mỹ chịu.

Ông Mnuchin nói thêm rằng để giúp giảm tác động của thuế quan đối với người tiêu dùng Mỹ, chính phủ sẽ hỗ trợ cho các công ty không thể chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc trong thời gian ngắn vì những hạn chế của chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin, người cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, cho biết thỏa thuận để giải quyết tranh chấp hoàn tất 90% nhưng vấn đề quan trọng vẫn còn.

"Nếu Trung Quốc nghiêm túc và muốn quay lại đàm phán một thỏa thuận thực sự, Mỹ sẵn sàng đàm phán để đạt được thỏa thuận lịch sử", ông nói. "Nếu không, Mỹ sẽ tiếp tục với kế hoạch áp thuế quan."

Ông Mnuchin cho biết sẽ thảo luận về các vấn đề thương mại thông thường với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương vào ngày 9/6, nhưng sẽ để lại cuộc thảo luận về tranh chấp thương mại cho ông Trump và ông Tập Cận Bình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close