Mỹ chế tạo siêu bom MOP

Siêu bom MOP sẽ được trang bị cho máy bay ném bom tàng hình B-2 nhằm tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất.

Ngày 15/11, không quân Mỹ đã được bổ sung thêm một loại bom mới nặng tới gần 15 tấn, được thiết kế để xuyên phá các mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất.

Người phát ngôn lực lượng Không quân Mỹ, Trung tá Jack Miller cho biết, lực lượng này đã bắt đầu nhận loại bom "xuyên phá boongke" (Massive Ordnance Penetrator- MOP) trong tháng 9 vừa qua. Theo một hợp đồng trị giá 32 triệu USD, tập đoàn Boeing sẽ sản xuất 8 quả bom MOP để đáp ứng các nhu cầu hoạt động của không quân Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ đến nay Không quân Mỹ đã nhận được bao nhiêu siêu bom này.

Bom MOP có sức mạnh công phá gấp 10 lần so với loại bom cùng loại BLU-109

Theo một tài liệu của không quân Mỹ, bom MOP dài tới 6 m, chứa 2,5 tấn thuốc nổ, có thể xuyên qua lớp bê tông cốt thép dày 60 mét trước khi phát nổ với sức công phá mạnh gấp 10 lần so với loại bom cùng loại BLU-109.

Siêu bom này được trang bị thiết bị GPS dẫn đường nhằm tiêu diệt các mục tiêu tiềm tàng như các cơ sở hạt nhân nằm sâu dưới lòng đất mà những loại bom hiện nay không thể xuyên tới.

Lâu nay, Mỹ nghi ngờ rằng phần lớn cơ sở hạt nhân của Iran và Triều Tiên đều nằm sâu dưới lòng đất nhằm tránh bị phát hiện và ít bị hư hại trong trường hợp bị tấn công. Từ năm 2007, các chuyên gia quân sự quốc phòng Mỹ đã nghiên cứu phát triển bom MOP.

Việc thử nghiệm loại bom này được Không quân Mỹ và Cơ quan Giảm thiểu nguy cơ đe dọa quốc phòng Mỹ (DTRA) thực hiện. Đây cũng là những đơn vị có trách nhiệm bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh khỏi nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên