Mỹ chính thức bổ nhiệm Đại sứ mới tại Trung Quốc

Đó là ông Gary Locke, Bộ trưởng Thương mại nước này, một người Mỹ gốc Hoa

Tổng thống Mỹ Barac Obama ngày 9/3 chính thức bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại nước này ông Gary Locke, một người Mỹ gốc Hoa làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, thay thế Đại sứ Jon Huntsman, người sẽ rời vị trí vào tháng 4 tới. Nếu như được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có đại sứ tại Trung Quốc là người gốc Hoa, và cũng là vị đại sứ đang đảm nhận chức vụ cao nhất trong nội các kể từ khi Trung Quốc và Mỹ thiết  lập quan hệ ngoại giao năm 1979 cho đến nay.

Ông Gary Locke năm nay 61 tuổi. Bố mẹ ông là người gốc Quảng Đông, Trung Quốc, tuy nhiên ông không biết nói tiếng phổ thông Trung Quốc.

Việc ông Gary Locke được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Trung Quốc đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Nhiều nhà bình luận có cái nhìn lạc quan về quan hệ Trung-Mỹ-mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới hiện nay, cho rằng quan hệ hai nước sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại. Bên cạnh đó, việc bổ nhiệm ông Gary Locke làm Đại sứ cho thấy Mỹ ngày càng coi trọng quan hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến nhận xét thận trọng hơn, cho rằng những bất đồng sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc không thể giải quyết một cách nhanh chóng chỉ với một con người và qua một sự việc. Các nhà bình luận cho rằng không nên nhắc quá nhiều đến yếu tố gốc Hoa của ông Gary Locke, vì xét cho cùng ông này là đại diện cho lợi ích của Mỹ chứ không phải của Trung Quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên