Mỹ cho Iran là mối đe dọa an ninh lớn nhất năm 2012

Khả năng Iran sẽ trở thành 1 cường quốc hạt nhân và Mỹ sẽ xử lý như thế nào trước mối đe dọa này đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các thượng nghị sỹ Mỹ.

Ngày 1/2, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đã trình bày bản đánh giá thường niên về các mối đe dọa toàn cầu trước các nghị sỹ quốc hội Mỹ.

Nổi bật nhất trong bản đánh giá là khả năng Iran tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, lực lượng Al Qaeda mặc dù đã suy yếu nhưng vẫn còn rất nguy hiểm, còn tại Afganistan,  tuy lực lượng Taliban được xác định là kẻ thù nhưng Mỹ  vẫn có thể tìm kiếm khả năng đối thoại với lực lượng này. 

Cuộc tập trận tại eo biển Hormuz và vấn đề hạt nhân của Iran là nguyên nhân gây căng thẳng Iran - phương Tây thời gian qua
Trong nhiều năm liền, lực lượng  Al Qaeda liên tục được Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng là mối đe dọa số một đối với an ninh toàn cầu, tuy nhiên trong bản đánh giá năm nay, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đã đưa nó xuống phía sau. Ông Clapper đã dẫn ra một số thành tích mà Mỹ đã đạt được trong năm 2011 mà nổi bật nhất đó là việc truy tìm và tiêu diệt trùm khủng bố Osama Binladen.

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo của thượng viện Mỹ ông James Clapper nói: "Với cái chết của Osama Binladen, phong trào Jihad toàn cầu đã mất đi một lãnh đạo có tính biểu tượng về tinh thần, kẻ chỉ huy mới của lực lượng Al Qeada là nhân vật ít có uy tín hơn. Việc tiêu diệt và bắt giữ những nhân vật đứng đầu của Al Qeada đã làm hạn chế sự lãnh đạo cấp cao của nhóm này".

Mối đe dọa an ninh lớn nhất mà cơ quan tình báo Mỹ nhận định trong năm nay lại là Iran. Các cơ quan tình báo của Mỹ còn cho rằng các nhà lãnh đạo Iran giờ đây đã sẵn sàng tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào Mỹ nếu họ nhận thấy các hành động của Mỹ đe dọa đến chế độ của Iran. Hồi cuối năm ngoái, Mỹ cáo buộc Iran đã lên kế hoạch ám sát đại sứ Ả-rập Xê-út tại thủ đô Washington.

Nhận định về kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân của Iran, Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Iran vẫn để ngỏ phương án phát triển vũ khí hạt nhân, ông James Clapper còn đưa ra một số dẫn chứng cho rằng Iran đang phát triển một số khả năng cần thiết để sản xuất bom hạt nhân.

Khả năng Iran sẽ trở thành 1 cường quốc hạt nhân và Mỹ cũng như Israel sẽ xử lý như thế nào trước mối đe dọa này đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các thượng nghị sỹ Mỹ. Đã có nhiều câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thuyết phục Iran rằng phát triển vũ khí hạt nhân sẽ không đem lại lợi ích cho nước này.

Tuy nhiên, câu trả lời duy nhất mà các quan chức cơ quan tình báo Mỹ có thể đưa ra đó là  tiếp tục gây sức ép về kinh tế. Giám đốc  Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus cho rằng, Mỹ cần áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt hơn đối với Iran.

Về vấn đề Afghanistan, Cơ quan Tình báo của Mỹ nhận định rằng lực lượng Taliban đã bị suy yếu đi ở một số khu vực, tuy nhiên chỉ ở những địa điểm lực lượng  quân đội Mỹ và liên quân đã đóng chốt. Ông James Clapper cho rằng mặc dù lực lượng Taliban là một kẻ thù đã được xác định của Mỹ, tuy nhiên theo ông James việc thực hiện tiếp xúc ngoại giao, tìm kiếm khả năng đối thoại với Taliban có thể là một phần của giải pháp tổng thể cho tình hình ở Afghanistan./.