Mỹ chưa hề thay đổi cuộc bao vây cấm vận chống Cuba

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Đã có dấu hiệu cho thấy mối quan hệ Mỹ-Cuba đã giảm bớt căng thẳng so với thời của Tổng thống Bush chứ không phải là minh chứng rằng Mỹ đã nới lỏng cuộc bao vây cấm vận chống Cuba.

Cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống lại Cuba trong suốt hơn nửa thế kỷ qua vẫn không hề thay đổi. Những đạo luật phi lý mà các chính quyền trước đây của Mỹ thông qua để ngăn cản các chính phủ, các công ty nước ngoài làm ăn với Cuba tiếp tục có hiệu lực dưới thời Tổng thống Barack Obama và vẫn được sử dụng như những biện pháp gây sức ép nhằm buộc Cuba phải có những thay đổi về thể chế và xã hội.

Đó là đánh giá của Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesman Turro Gonzalez trong buổi toạ đàm “Mỹ cần chấm dứt cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba” diễn ra sáng 26/10 tại Hà Nội.

Ông Fredeman cho rằng, trong thời gian qua các phương tiện thông tin đại chúng Mỹ và quốc tế đã có một chiến dịch tuyên truyền về những động thái của Washington trong mối quan hệ với Cuba khiến dư luận lầm tưởng rằng Mỹ đang nới lỏng cuộc bao vây cấm vận chống Cuba, thậm chí có khả năng gỡ bỏ những biện pháp hà khắc này, nhưng trên thực tế đó chỉ là quyết định gỡ bỏ những biện pháp siết chặt bao vây cấm vận mà chính quyền của Tổng thống G.Bush đã áp đặt chống Cuba, có nghĩa là quay trở lại như trước thời của ông Bush, còn các chính sách bao vây cấm vận chống Cuba vẫn giữ nguyên như trước.

Đại sứ thừa nhận trong thời gian qua, chính quyền của Tổng thống Obama đã có các cuộc tiếp xúc với phía Cuba để thảo luận xung quanh các vấn đề thăm thân và chuyển kiều hối của kiều dân Cuba sinh sống tại Mỹ, cũng như trong các lĩnh vực di cư và viễn thông. Một số đoàn chính khách và doanh nghiệp các bang của Mỹ cũng đã thăm Cuba. Tuy nhiên, các sự kiện đó chỉ là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã giảm bớt căng thẳng so với thời của Tổng thống Bush chứ không phải là minh chứng rằng Mỹ đã nới lỏng cuộc bao vây cấm vận chống Cuba. Đại sứ Fredesman cảnh báo không nên ảo tưởng sẽ có quá nhiều thay đổi trong quan hệ Cuba-Mỹ dưới thời của chính quyền Obama bởi vì mặc dù ông Obama có thiện chí đến đâu thì ông cũng không thể tự mình thay đổi một hệ thống chính trị luôn có thái độ thù địch với Cuba trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Trong khi đó, các nguồn tin cho hay, Tổng thống Obama đã đề nghị Tây Ban Nha chuyển một bức thông điệp tới Cuba, kêu gọi cải thiện quan hệ giữa quốc đảo này với Mỹ. Nguồn tin báo chí Mỹ cho biết, một quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ rằng trong cuộc gặp với Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Zapatero tại Nhà Trắng hôm 13/10, khi biết rằng Ngoại trưởng Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos sắp thăm Cuba, ông Obama đã nhờ phía Tây Ban Nha chuyển tới La Habana thông điệp kêu gọi cải thiện quan hệ. Sáu ngày sau đó, thông điệp trên đã được Ngoại trưởng Moratinos chuyển tới Cuba và nhận được phản ứng tích cực từ phía La Habana.

Ngày mai (28/10), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc một lần nữa sẽ bỏ phiếu thông qua Nghị quyết (không ràng buộc) yêu cầu Mỹ chấm dứt cuộc bao vây cấm vận chống Cuba và chắc chắn đại đa số các nước thành viên Liên Hợp Quốc sẽ một lần nữa bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết này. Nhiều năm nay, với số phiếu áp đảo, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hàng năm đều thông qua Nghị quyết đòi Mỹ gỡ bỏ bao vây cấm vận chống Cuba. Đại sứ Fredesman khẳng định, Cuba sẽ tiếp tục kiên định trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của mình, và hơn bao giờ hết rất cần sự ủng hộ của các dân tộc yêu chuộng hoà bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam, để buộc Washington phải chấm dứt cuộc bao vây cấm vận phi đạo lý này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên