Mỹ công bố bản đồ địa chất thống nhất đầu tiên của Mặt trăng

VOV.VN -Toàn bộ bề mặt Mặt trăng đã được ghi lại chi tiết trên bản đồ và được phân loại địa chất, mở đường cho việc đưa con người lên Mặt trăng an toàn.

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) phối hợp với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Viện Mặt trăng và Hành tinh đã tạo ra tấm bản đồ địa chất thống nhất của Mặt trăng, với tỷ lệ đáng kinh ngạc 1:5.000.000, đánh dấu đỉnh cao của nhiều thập kỷ làm việc không ngừng nghỉ. 

Theo Giám đốc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ và là một cựu phi hành gia của NASA Jim Reilly, con người luôn bị cuốn hút bởi Mặt trăng, vì vậy thật tuyệt vời khi có thể tạo ra một nguồn tài nguyên có thể giúp NASA lên kế hoạch cho các sứ mệnh trong tương lai.

Bản đồ địa chất thống nhất đầu tiên của Mặt trăng.

Để tạo ra bản đồ kỹ thuật số mới, các nhà khoa học đã sử dụng thông tin từ sáu bản đồ khu vực thời Apollo, cùng với thông tin cập nhật từ các sứ mệnh vệ tinh gần đây lên mặt trăng. Cùng với việc hợp nhất dữ liệu mới và cũ, các nhà nghiên cứu cũng đã phát triển một mô tả thống nhất về địa tầng, hoặc các lớp đá của mặt trăng. Điều này giải quyết các vấn đề từ các bản đồ trước đây, nơi tên đá, mô tả và tuổi đôi khi không nhất quán.

NASA đang chuẩn bị cho các sứ mệnh mới lên Mặt trăng, dự kiến vào năm 2024 và có khả năng sẽ lần đầu tiên có một nữ phi hành gia đi bộ trên bề mặt Mặt trăng. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Vũ trụ Nga cũng đang thiết lập  bản đồ 3 chiều đầu tiên về địa hình Mặt trăng giúp điều chỉnh lại các địa điểm hạ cánh của sứ mệnh khám phá Mặt trăng trong tương lai./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục