Mỹ công bố chiến lược kiểm soát chương trình hạt nhân Triều Tiên

Mỹ công bố chiến lược kiểm soát chương trình hạt nhân Triều Tiên

VOV.VN - Chính phủ Mỹ ngày 26/4 công bố chiến lược của Mỹ nhằm kiểm soát chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo đó, chương trình này sẽ tập trung vào gia tăng các biện pháp trừng phạt quốc tế và sức ép ngoại giao, những vẫn để ngỏ các cơ hội đàm phán. Lập trường mới của Mỹ dường như khẳng định sẽ tận dụng tất cả các biện pháp phi quân sự, bất chấp những cảnh báo gần đây về việc“ tất cả các lựa chọn đều được đặt trên bàn đàm phán”.

my cong bo chien luoc kiem soat chuong trinh hat nhan trieu tien hinh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson mà Mỹ điều đến khu vực bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh mối lo ngại về chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân gia tăng, 100 thành viên từ Thượng viện Mỹ hôm qua có cuộc họp bất thường với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng với sự tham dự của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Giám đốc Cơ quan an ninh tình báo quốc gia Dan Coats gọi Triều Tiên là một mối đe dọa khẩn cấp tới an ninh quốc gia và coi đây là ưu tiên chính sách ngoại giao hàng đầu.

Theo đó, cách tiếp cận của Mỹ tập trung vào các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn cũng như theo đuổi biện pháp ngoại giao với những đồng minh và các đối tác khu vực.

Tuyên bố cũng khẳng định, Mỹ tìm kiếm sự ổn định và phi hạt nhân hóa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, luôn để mở các cơ hội đối thoại nhưng cũng sẵn sàng bảo vệ Mỹ cũng như các đồng minh.

Các nghị sĩ Mỹ đang tìm kiếm một chiến lược lược rõ ràng sau khi Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa cũng như lo ngại nước này đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân thứ 6.

Phát biểu sau cuộc họp, Thượng nghị sĩ Dân chủ Christopher Coons cho biết, lựa chọn quân sự cũng được đề cập: “Tại cuộc họp này, chúng tôi đã thảo luận về các ý tưởng cũng như kế hoạch chuẩn bị cho các giải pháp quân sự nếu được thực hiện. Chúng tôi cũng có một chiến lược ngoại giao thích hợp để đối phó với mối đe dọa này”.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson ngày 28/4 sẽ điều hành một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thảo luận các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt có thể bao gồm lệnh cấm vận dầu, cấm hãng hàng không của Triều Tiên, trừng phạt các công ty Trung Quốc và ngân hàng nước ngoài khác giao dịch với Triều Tiên. Tuy nhiên, đối với nhiều Nghị sĩ, để các biện pháp hiệu quả hơn đòi hỏi sự ủng hộ và hợp tác đầy đủ của Trung Quốc.  

Thượng nghị sĩ Dân chủ Brad Sherman cho biết: “Cách duy nhất để  gia tăng sức ép lên Triều Tiên đó là cần có sự phối hợp với Trung Quốc. Theo đó, chúng ta cũng cần phải gia tăng sức ép lên Trung Quốc. Nếu Trung Quốc không có bước đi mạnh mẽ hơn, các biện pháp trừng phạt quốc tế cũng không mấy hiệu quả với Triều Tiên”.

Chính quyền Mỹ hiện đang mong muốn có sự hợp tác lớn hơn từ Trung Quốc sau hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump vào tháng trước.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, Trung Quốc cũng khẳng định những mối lo ngại từ Triều Tiên và tuân thủ các biện pháp trừng phạt sẵn có nhằm gia tăng sức ép lên quốc gia láng giềng này.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là Trung Quốc đang phản đối mạnh mẽ việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối ở Hàn Quốc. Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc dừng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close