Mỹ công nhận CHDCND Triều Tiên là "quốc gia hạt nhân"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Sean McCormack vừa cho biết Mỹ đã công nhận CHDCND Triều Tiên là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong buổi họp báo thường kỳ, ông McCormack đã trả lời "có" khi một nữ phóng viên nước ngoài hỏi liệu Mỹ có công nhận Triều Tiên là một quốc gia có vũ khí hạt nhân hay không.

Về phản ứng của Mỹ đối với tuyên bố được Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra ngày 13/1 rằng Triều Tiên sẽ chỉ từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ bình thường hóa quan hệ với nước này và không áp dụng chính sách thù địch chống Triều Tiên, ông McCormack khẳng định Mỹ muốn tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục tiến triển.

Theo ông, trên cơ sở các thỏa thuận 6 bên, Triều Tiên có "những nghĩa vụ và trách nhiệm rõ ràng và phải thực hiện những nghĩa vụ và trách nhiệm ấy đến mức độ nhất định mới có được quan hệ bình thường với các nước, kể cả Mỹ".

Để thực sự đạt được điều đó, CHDCND Triều Tiên phải "tiếp tục quá trình đàm phán 6 bên hướng tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa Triều Tiên vào danh sách các nước sở hữu hạt nhân, cùng với các nước như Ấn Độ và Pakistan./.