Mỹ công nhận Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia hiện đã đưa ra những bảo đảm quan trọng  

Ngày 15/7, Mỹ công nhận Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (TNC) tại Libya là Chính phủ hợp pháp, một sự khuyến khích ngoại giao mà có thể giải phóng hàng tỷ USD trong số các tài sản bị phong tỏa của chính quyền Libya.

Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton cho biết, sẽ mở rộng việc công nhận chính thức đối với Hội đồng chuyển tiếp quốc gia, có trụ sở tại thành phố Benghazi, sau khi một chính phủ lâm thời, đại diện đầy đủ các phe phái chính trị tại Libya, được thành lập.

Ngoại trưởng Clinton nói rằng, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia hiện đã đưa ra những bảo đảm quan trọng, trong đó có cam kết theo đuổi một tiến trình cải cách dân chủ, bao gồm cả về địa lý và chính trị.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Clinton diễn ra vào thời điểm Nhóm liên lạc về Libya, có cuộc họp tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã chính thức công nhận lực lượng nổi dậy là đại diện của người dân Libya.

Nhóm liên lạc này, bao gồm hơn 30 chính phủ, cũng như các tổ chức quốc tế và địa phương, cho phép Đặc phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Al-Khatib đưa ra thời hạn về việc nhà lãnh đạo Libya Gaddafi từ bỏ quyền lực trong một gói chính trị, bao gồm một lệnh ngừng bắn để ngăn chặn các cuộc xung đột tại nước này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên