Mỹ dành hơn 600 tỷ USD cho hoạt động quốc phòng năm 2013

Khoảng 88 tỷ USD trong số tiền này dành cho cuộc chiến của Mỹ tại chiến trường Afghanistan.

Bất chấp thế bế tắc chính trị liên quan đến việc cắt giảm nợ có thể sẽ dẫn đến những biện pháp giảm mạnh chi tiêu quân sự vào năm tới, ngày 4/12, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua khoản ngân sách trị giá 631 tỷ USD dành cho các hoạt động của Bộ Quốc phòng trong tài khóa 2013 (bắt đầu từ ngày 1/10 vừa qua), khép lại nhiều tháng đàm phán căng thẳng.

 

Binh lính Mỹ tham gia một cuộc tập trận phòng thủ ở Afghanistan (Ảnh: Getty)

Trong gói ngân sách 2013 này, các hoạt động nói chung của Lầu Năm Góc được giải ngân 526 tỷ USD, phần còn lại được chi cho các chương trình quốc phòng của Bộ Năng lượng Mỹ (17 tỷ USD) và cuộc chiến của Mỹ tại chiến trường Ápganixtan (khoảng 88 tỷ USD).

Dự luật có tên gọi Cấp phép quốc phòng cho tài khóa 2013 phải thống nhất với phiên bản đã được Hạ viện Mỹ thông qua trước đó trong năm nay trước khi trình lên để Tổng thống Barack Obama ký ban hành, mặc dù Nhà Trắng dọa sẽ phủ quyết văn kiện này. Chính quyền Washington “mạnh mẽ phản đối” các phần trong dự luật áp đặt những hạn chế đối với việc sử dụng ngân quỹ cho các chương trình chuyển tù nhân bị giam giữ tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba ra nước ngoài; đồng thời phản đối cắt giảm nhân viên dân sự và hợp đồng theo đề xuất.

Năm 2011, Tổng thống Obama và các nghị sĩ Cộng hòa đã nhất trí cắt giảm 500 tỷ USD chi phí quân sự trong 10 năm tới. Nếu chính quyền Dân chủ và nghị sĩ Cộng hòa không đạt được thỏa thuận ngân sách vào tháng tới nhằm tránh va vào "vách đá tài chính", ngân sách hoạt động của Lầu Năm Góc sẽ tự động bị cắt giảm 55 tỷ USD./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên