Mỹ điều máy bay quân sự chặn máy bay ném bom, chiến đấu cơ Nga

VOV.VN - CNN đưa tin, máy bay quân sự Mỹ đã chặn các máy bay ném bom, chiến đấu cơ Nga tiến vào khu vực nhận dạng phòng không ngoài khơi Alaska tối 16/6.

Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ trong một tuyên bố hôm 17/6 cho biết, đội hình máy bay Nga đầu tiên bao gồm 2 máy bay ném bom được 2 máy bay chiến đấu, 1 máy bay có trang bị hệ thống cảnh báo sớm và kiểm soát trên không hộ tống.

Máy bay ném bom chiến thuật Tu-95 của không quân Nga. Ảnh minh họa: Tass.

Đội hình thứ hai bao gồm 2 máy bay ném bom với sự hỗ trợ của 1 máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không khác. Máy bay quân sự Nga đã tiếp cận bờ biển Alaska trong phạm vi 32 hải lý nhưng vẫn ở trong không phận quốc tế và không xâm phạm không phận của Mỹ.

“Đây là những đội hình quan trọng của Nga ở nhiều địa điểm”, một quan chức quốc phòng Mỹ nói về hai vụ chặn máy bay. Phía Mỹ cũng đánh giá một số chuyến bay của Nga chỉ đơn giản là các nhiệm vụ huấn luyện. Tuy nhiên, tốc độ hoạt động có thể là thông điệp của Nga rằng họ quyết tâm bắt kịp những chuyến bay của Mỹ ngoài khơi các khu vực ven biển của Nga, quan chức này nhận định.

Thông tin đăng tải trên tài khoản Twitter của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các máy bay ném bóm đã tham gia “chuyến bay theo lịch trình trên vùng biển trung lập như biển Chukchi, biển Bering, biển Okshotsk và Bắc Thái Bình Dương”.

Vụ việc hôm 16/6 xảy ra sau một tình huống tương tự hôm thứ Tư tuần trước (10/6) và là vụ thứ 8 trong năm nay khi máy bay Nga bị tố xâm nhập khu vực nhận dạng phòng không Canada hoặc Alaska.

Hồi tháng 3 năm nay, máy bay chiến đấu của Mỹ và Canada đã chặn 2 máy bay trinh sát Nga khi chúng đang bay ngoài khơi bờ biển Alaska. Ngoài ra còn có nhiều vụ chặn máy bay liên quan đến máy bay quân sự Nga ngoài khơi Alaska vào năm 2019./.

Viết bình luận