Mỹ điều máy bay trinh sát tới hòn đảo ngoài khơi Venezuela

VOV.VN -Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ muốn tăng cường chiến dịch “sức ép tối đa” nhằm vào chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Không quân Mỹ đã điều 2 máy bay giám sát tới một căn cứ ở ngoài khơi Venezuela nhằm phục vụ “các chiến dịch chống ma túy”. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ muốn tăng cường chiến dịch “sức ép tối đa” nhằm vào chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Những chiếc máy bay này đã tới sân bay quốc tế Hato của Curacao cùng với 200 người nhằm phục vụ một nhiệm vụ tạm thời.

E-3 Sentry. Ảnh: Airman Magazine

“Hai máy bay tuần tra, một chiếc E-3 Sentry (AWACS) và E-8 Joint STARS (JSTARS), cùng 2 máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 Stratotanker, sẽ thực hiện các nhiệm vụ giám sát trong không phận quốc tế nhằm hỗ trợ Mỹ và giới chức hành pháp quốc tế ngăn chặn các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia buôn lậu ma túy vào khu vực”, tuyên bố của Bộ tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) cho biết.

Dù tuyên bố không đề cập cụ thể tới Venezuela, vẫn có một số người đặt câu hỏi chiến dịch của Mỹ là nhằm vào nước nào, bởi hòn đảo này chỉ cách Venezuela vài km.

E-3 Sentry, một chiếc máy bay cảnh báo sớm, được phát hiện bay tới Curacao hôm 22/6, cùng chiếc máy bay vận tải C-5 Galaxy có khả năng mang theo người và thiết bị.

Theo Sputnik, Mỹ đã từng sử dụng các nhiệm vụ chống ma túy như một cách để gia tăng sức ép đối với chính phủ Venezuela, đặc biệt sau khi “sức ép tối đa” của Mỹ đã không thể ngăn chặn Iran vận chuyển nhiên liệu tới quốc gia Nam Mỹ này trong tháng trước.

Hồi tháng 4/2020, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “chiến dịch chống ma túy” mới ở Caribbe, nhấn mạnh rằng những kẻ buôn lậu ma túy đang lợi dụng bối cảnh khủng hoảng do đại dịch Covid-19 để đẩy mạnh việc vận chuyển ma túy vào Mỹ.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Mỹ đã đưa một số quan chức cấp cao Venezuela, trong đó có cả Tổng thống Maduro, vào danh sách “khủng bố ma túy”.

Kể từ đó, nhiều máy bay giám sát và máy bay tuần tra hàng hải của Mỹ được phát hiện trong khu vực Caribbe và thậm chí ngay ngoài khơi Venezuela, trong đó có cả máy bay săn ngầm P-3 Orion và máy bay trinh sát điện tử E-8 JSTARS./.

Viết bình luận