Mỹ điều pháo đài bay B 52 áp sát các đảo nhân tạo ở Biển Đông

Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 áp sát các đảo nhân tạo ở Biển Đông

VOV.VN- Hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay vào gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời Lầu Năm Góc ngày 12/11 cho biết, trong quá trình bay, hai máy bay nói trên nhận được tín hiệu liên lạc từ trạm kiểm soát không lưu Trung Quốc nhưng vẫn tiếp tục hoàn tất lộ trình của mình và không bị cản trở gì.

my dieu phao dai bay b 52 ap sat cac dao nhan tao o bien dong hinh 1
Một pháo đài bay B-52 (thứ 2 từ ngoài vào trong) bay ở gần đảo Guam. Ảnh AP

Việc 2 chiếc B-52 của Mỹ tham gia tuần tra ở Biển Đông diễn ra trong bối cảnh vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến Philippines để tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) nơi ông dự kiến cũng sẽ tái khẳng định cam kết của Washington trong việc đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tư lệnh Bill Urban cho biết, trong chuyến bay trong đêm 8 rạng sáng 9/11, hai chiếc B-52 đã bay qua khu vực các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa nhưng không tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo này.

“Hai chiếc B-52 đang tham gia nhiệm vụ tuần tra thường xuyên ở Biển Đông”. Cả hai chiếc này đều xuất phát và sau đó quay trở lại căn cứ của Mỹ ở đảo Guam, ông Urban cho biết.

“Hai chiếc B-52 của chúng tôi đã bay trong không phận quốc tế ở khu vực này rất nhiều lần rồi”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 12/11.

Tháng trước, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ cũng đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông với mục đích “đảm bảo tự do hàng hải trên biển”.

Đây được coi là thách thức mạnh mẽ nhất của phía Mỹ đối với những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với nhóm đảo bị nước này cải tạo trái phép nói trên. Hoạt động tuần tra của tàu USS Lassen khiến Trung Quốc hết sức giận dữ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố, ông không rõ liệu vấn đề Biển Đông có nằm trong chương trình nghị sự chính thức của APEC hay không. Tuy nhiên, ông khẳng định, vấn đề này sẽ “được lưu ý và tuyên bố” của nhiều vị lãnh đạo thế giới tham dự Diễn đàn.

Dự kiến, sau khi hoàn tất việc tham dự APEC ở Manila (Philippines), ông Obama sẽ đến Kuala Lumpur (Malaysia) để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và Đông Á.

“Chúng tôi rất quan tâm đến việc bảo đảm tự do hàng hải và tư do lưu thông thương mại ở Biển Đông”, ông Earnest nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích các bên, dù lớn hay nhỏ, giải quyết bất đồng thông qua biện pháp ngoại giao chứ không lợi dụng ưu thế nước lớn cùng sức mạnh của mình để chèn ép các nước láng giềng”.

Để thể hiện quyết tâm nói trên, Tổng thống Mỹ Barack Obamadự kiến sẽ tham dự một sự kiện “chứng tỏ rõ rệt nhất sự ủng hộ về an ninh hàng hải với Philippines”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close