Mỹ điều tàu sân bay tới vùng biển Arab

Sự xuất hiện thêm hai tàu sân bay của Mỹ đã làm dấy lên những hoài nghi sẽ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran.  

Quân đội Mỹ vừa cho biết, một tàu sân bay của nước này vừa tới vùng biển Arab và một tàu khác đang trên đường tới khu vực. Tuy nhiên, quân đội Mỹ bác bỏ mọi liên hệ tới những căng thẳng gần đây với Iran và khẳng định, các động thái đưa tàu sân bay tới vùng biển Arab là hoạt động thường lệ của nước này.

Theo các quan chức quân đội, tàu USS Carl Vinson đã tới biển Arab để thay thế cho tàu sân bay USS John C. Stennis. Tàu USS John C. Stennis dự kiến sẽ trở lại cảng ở San Diego nhưng Lầu Năm Góc không biết lộ thời điểm cụ thể.

Một nhóm tàu khác, dẫn đầu bởi tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã hoàn tất chuyến thăm một cảng ở Thái Lan và hiện đang ở Ấn Độ Dương. Tàu này đang trên đường tới vùng biển Arab.

Sự xuất hiện thêm hai nhóm tàu hải quân Mỹ đã làm dấy lên những hoài nghi sẽ xảy ra chiến tranh vào thời điểm quan hệ Washington với Tehran đang gặp nhiều sóng gió.

Tàu sân bay USS Carl Vinson (Ảnh: wikimedia)

Mỹ và Liên minh châu Âu nhất trí sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Iran bằng cách đánh vào ngành xuất khẩu dầu mỏ vốn là nguồn thu chính của kinh tế nước này. Đáp lại, Iran dọa sẽ đóng eo biển Hormuz, tuyến đường vận tải dầu huyết mạch của thế giới, và ngừng cung cấp dầu cho phương Tây.

Tuy nhiên, Lầu Năm góc bác bỏ mối liên hệ giữa căng thẳng với Iran với hoạt động của các tàu sân bay Mỹ tại đây. Iran từng cảnh cáo rằng USS John C. Stennis không được quay lại vịnh Persian. Bộ Quốc phòng Mỹ thì khẳng định hàng một không mẫu hạm nước này sẽ nhanh chóng vượt qua eo biển Hormuz và vào Vịnh.

Quan hệ giữa Iran và Mỹ tiếp tục dậy sóng trong tuần qua sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế xác nhận Tehran đang bắt đầu làm giàu uranium dưới lòng đất và Iran tuyên tử hình một công dân Mỹ vì làm gián điệp. Mỹ và châu Âu tiếp tục nỗ lực đánh vào ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran, trong khi Tehran cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran.

Về phía Israel từ chối bình luận về vụ tấn công này còn Mỹ thì lên tiếng bác bỏ mối liên hệ trong vụ việc và lên án những kẻ tấn công.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Thimothy Geithner đang có chuyến công du châu Á nhằm vận động các nước nhập khẩu dầu từ Iran như Trung Quốc và Nhật Bản giảm phụ thuộc vào nguồn cung này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên