Mỹ điều tra khả năng Pakistan dùng F-16 chống lại Ấn Độ ​

Mỹ điều tra khả năng Pakistan dùng F-16 chống lại Ấn Độ ​

VOV.VN -Theo Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad, nếu điều này xảy ra thì phía Pakistan có thể vi phạm thỏa thuận hợp đồng mua bán F-16 giữa Mỹ và Pakistan.

Mỹ hôm nay tuyên bố đang "tìm kiếm thông tin" về việc Pakistan có sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo để bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Ấn Độ hay không. Theo Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad, nếu điều này xảy ra thì phía Pakistan có thể vi phạm thỏa thuận hợp đồng mua bán F-16 giữa Mỹ và Pakistan.

my dieu tra kha nang pakistan dung f-16 chong lai an do  ​ hinh 1
Chiến đấu cơ F-16 mà Pakistan sở hữu. (Ảnh RT)

Pakistan nói rằng họ đã không sử dụng F-16 trong việc bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Ấn Độ khi máy bay này vượt qua ranh giới kiểm soát ở khu vực Kashmir. Theo người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan, phía Mỹ đã biết về những báo cáo này của Pakistan và hiện đang tìm kiếm thông tin.

Pakistan vận hành 45 máy bay chiến đấu F-16 từ những năm 1980. Tuy nhiên việc sử dụng máy bay chiến đấu này bị ràng buộc bởi các thoả thuận với Mỹ, bao gồm yêu cầu các chuyến bay của F-16 bên ngoài không phận Pakistan phải được sự đồng ý của chính phủ Mỹ.

Leo thang mới nhất giữa Ấn Độ và Pakistan diễn ra hôm 26/2 vừa qua khi máy bay Ấn Độ tấn công các trại khủng bố ở Pakistan để trả đũa vụ đánh bom tự sát mà khủng bố Pakistan thực hiện ở Ấn Độ 2 tuần trước đó, làm 40 người thiệt mạng.

Pakistan lập tức đáp trả bằng cách bắn hạ ít nhất 1 máy bay Ấn Độ và bắt giữ phi công. Viên phi công này được Pakistan trả tự do hôm 1/3 “như một cử chỉ hoà bình”, nhưng chiến sự lại bùng phát vào cuối ngày và kéo dài sang 2/3, làm 8 người thiệt mạng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close