Mỹ đưa cả Pakistan và Palestine vào tầm ngắm cắt viện trợ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/1 đe dọa sẽ ngừng viện trợ cho Palestine và rút khoản viện trợ quân sự trị giá 225 triệu USD cho Pakistan.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump viết, Mỹ có thể sẽ dừng viện trợ cho Palestine bởi Palestine không sẵn sàng đàm phán hòa bình với Israel.

my dua ca pakistan va palestine vao tam ngam cat vien tro hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo ông Donald Trump, Mỹ đã trả hàng trăm triệu USD mỗi năm cho Palestine song đổi lại Mỹ lại không nhận được sự tôn trọng và đánh giá từ Palestine đối với nỗ lực của Mỹ trong đàm phán hòa bình Trung Đông. Israel đang phải trả giá nhiều hơn để đổi lấy sự công nhận Jerusalem là thủ đô của nước này vào tháng 12 vừa qua.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nêu rõ: “Tôi nghĩ Tổng thống có cơ sở để nói rằng, ông không muốn tài trợ thêm hoặc dừng cấp quỹ cho Palestine đến khi Palestine đồng ý quay trở lại bàn đàm phán. Chúng tôi đang cố gắng thúc đẩy tiến trình hòa bình, song điều đó không xảy ra. Tổng thống Mỹ sẽ không tiếp tục với tình huống như vậy.”

Tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ vài giờ, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút khoản viện trợ 255 triệu USD dành cho Pakistan vì nước này không hợp tác đầy đủ trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, có những lý do rõ ràng để Mỹ thực hiện việc này, bởi trong nhiều năm qua, Pakistan đã không hợp tác với Mỹ và chứa chấp những kẻ khủng bố tấn công binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Theo bà Haley, Chính quyền Mỹ không thể chấp nhận kiểu chơi này và hy vọng nhận được sự hợp tác nhiều hơn nữa từ Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, truyền thông Pakistan đưa tin Nhà Trắng xác nhận Mỹ đã tạm ngừng khoản viện trợ quân sự trị giá 255 triệu USD cho Pakistan, đồng thời cho biết số phận khoản viện trợ này sẽ tùy thuộc vào phản ứng của Pakistan đối với hoạt động khủng bố trên lãnh thổ nước này.

PC_Article_Middle
Loading...

Phía Palestine chưa có phản ứng chính thức về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Song theo của giới phân tích, nếu Mỹ cắt viện trợ dành cho Palestine sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng nghèo khó và bất ổn tại Bờ Tây, Dải Gaza và châm ngòi cho bạo lực leo thang.

Trong khi đó, nhà chức trách Pakistan và giới phân tích đã kịch liệt lên án việc Mỹ cắt đứt viện trợ cho Pakistan. Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Ủy ban An ninh Quốc gia (NSC) trong ngày để thảo luận về tuyên bố của Mỹ.

Cuộc họp kéo dài 3 giờ đã ghi nhận sự thất vọng sâu sắc của Pakistan đối với tuyên bố của Mỹ và khẳng định Pakistan vẫn cam kết đóng vai trò xây dựng trong tiến trình hòa bình của Afghanistan.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu khu vực Karachi Muzammil Iqbal nói: “Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump thực tế là sự sỉ nhục đối với vai trò cũng như sự hợp tác của Pakistan với Mỹ. Đó cũng là thái độ của Mỹ sẵn sàng rời bỏ bạn bè sau khi công việc đã hoàn tất”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan nảy sinh từ nhiều tháng qua sau khi Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu về chính sách đối với Afghanistan đã cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sĩ Mỹ và Afghanistan, đồng thời cảnh báo quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn. Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ cũng ngụ ý về khả năng sẽ cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảm nhận rõ “sức nóng” bão Mangkhut, Hong Kong nâng cảnh báo cao nhất
VOV.VN - Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ban bố cảnh báo cấp độ 10 (cấp cao nhất) khi siêu bão Mangkhut chuẩn bị đổ bộ trong ngày 16/9.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x