Mỹ đưa ra tín hiệu mở rộng đối tượng cắt giảm thuế

Ngày 11/11, chính quyền Mỹ đã đưa ra nhiều tín hiệu về khả năng mở rộng việc cắt giảm thuế cho những người Mỹ giàu có và tầng lớp trung lưu.

Nữ phát ngôn Nhà Trắng Bill Burton cho biết, Tổng thống Obama đã khẳng định rằng, việc mở rộng cắt giảm thuế cho các gia đình trung lưu là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Mỹ và cam kết sẽ làm điều đó.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama lo ngại chi phí trong kế hoạch cắt giảm thuế cho người thu nhập cao nhất và đang hướng tới thảo luận vấn đề này với các lạnh đạo hai đảng trong Quốc hội vào tuần tới.

Trước đó, Tổng thống Obama và các Nghị sỹ đảng Dân chủ muốn mở rộng cắt giảm thuế tới các gia đình có thu nhập dưới 250.000 USD/năm, trong khi các Nghị sỹ đảng Cộng hòa muốn mở rộng cắt giảm thuế cho tất cả người dân Mỹ.

** Phần lớn người dân Mỹ ủng hộ các dự án cắt giảm thuế của Đảng Cộng hoà, song lại phản đối chiến dịch của đảng này nhằm bãi bỏ kế hoạch cải cách hệ thống bảo hiểm y tế của Tổng thống Obama.

Theo kết quả điều tra mới đây, 53% số người được hỏi cho rằng, việc cắt giảm thuế thu nhập sắp hết thời hạn nên được áp dụng cho tất cả mọi người, bảo gồm cả những người đóng góp giàu có nhất, theo như mong muốn của Đảng Cộng hoà.

Tuy nhiên, 44% mong muốn chỉ duy trì việc cắt giảm thuế đối với những người có thu nhập dưới 250.000 USD/năm, một biện pháp mà Tổng thống Mỹ ủng hộ hoặc dừng áp dụng biện pháp này đối với tất cả mọi người.

Về vấn đề cải cách hệ thống bảo hiểm y tế công bố hồi tháng 3, chỉ có 39% số người dược hỏi ủng hộ lập trường của Đảng Cộng hoà bãi bỏ kế hoạch này hay xem xét giảm bớt các biện pháp. 58% ủng hộ việc thay đổi hệ thống y tế. Điều tra cũng cho thấy, Đảng Cộng hoà không được hoan nghênh nhiều hơn Đảng Dân chủ. Cả 2 đảng đều nhận được sự ủng hộ ngang nhau.

Ngoài ra cũng theo điều tra, 63% số người được hỏi cho biết không bao giờ hoặc rất hiếm khi lo ngại có thể trở thành nạn nhân của “chủ nghĩa khủng bố” và khoảng 2/3 số người được hỏi cho rằng, Tổng thống Mỹ quan tâm hiệu quả đến vấn đề “chủ nghĩa khủng bố”. Điều tra được tiến hành từ ngày 3 đến ngày 8/11 đối với 1.000 người Mỹ từ 18 tuổi trở lên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên