Mỹ đứng trước thời điểm rất quan trọng để giảm lây lan Covid-19

VOV.VN - Tiến sĩ Anthony Fauci cho rằng, vài tuần tới là thời điểm quan trọng trong việc giải quyết những đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Mỹ.

Vài tuần tới là thời điểm rất quan trọng để làm giảm sự gia tăng số ca mắc Covid-19, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ nói với Quốc hội Mỹ hôm 23/6. Đồng thời, ông Fauci yêu cầu người dân không tụ tập đông người và tiếp tục đeo khẩu trang.

Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm quốc gia. Ảnh: AP.

Ông Fauci và các quan chức y tế khác cho biết, họ đã không được đề nghị giảm tốc độ xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trái với tuyên bố của ông Trump vào cuối tuần trước rằng ông đã yêu cầu thực hiện ít xét nghiệm hơn. Tổng thống Mỹ cho rằng, ông hoàn toàn nghiêm túc khi đưa ra những tuyên bố đó.

“Chúng tôi sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm hơn”, ông Fauci cam kết với Ủy ban Hạ viện Mỹ sẽ giám sát chính quyền Trump trong việc đối phó với đại dịch Covid-19. 

Fauci nói rằng, ông hiểu được mong muốn trở lại cuộc sống bình thường của người dân Mỹ khi phải tuân thủ lệnh ở nhà sau nhiều tháng và các hoạt động kinh doanh phải tạm ngừng. Tuy nhiên, điều đó cần một quá trình từng bước và cần thận trọng để không xảy ra rủi ro.

“Phương án A, không tụ tập nơi đông người. Phương án B, hãy chắc chắn rằng bạn có kheo khẩu trang”, Tiến sĩ Fauci nói.

Một số bang như Arizona, California, Mississippi, Nevada và Texas đã chứng kiến sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trong một ngày ở mức đáng lo ngại hôm 23/6. Các thống đốc bang cho biết, họ sẽ xem xét khôi phục các biện pháp hạn chế nhằm làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tới nay, Mỹ ghi nhận khoảng 2,3 triệu ca mắc Covid-19 và khoảng 120.000 người tử vong do dịch bệnh, theo dữ liệu của Đại học John Hopkins./.

Viết bình luận