Mỹ - Hàn chưa đạt được thỏa thuận về Hiệp định tên lửa đạn đạo mới

Đàm phán giữa Hàn Quốc và Mỹ về Hiệp định tên lửa đạn đạo mới đang diễn ra tại Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Byung-jae ngày 4/6 phủ nhận thông tin Hàn Quốc đạt được thoả thuận với Mỹ về việc nâng cấp giới hạn tầm bắn tên lửa đạn đạo của nước này.

Truyền thông Hàn Quốc thông tin nước này đang muốn nâng tầm bắn tên lửa đạn đạo của họ để chống các cuộc tấn công của CHDCND Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)
Trước đó, một số tờ báo của Hàn Quốc đưa tin, Chính phủ nước này đã đạt được thoả thuận với Chính phủ Mỹ nâng cấp giới hạn tầm bắn tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc từ 300km như hiện nay lên 500 km, có thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ CHDCND Triều Tiên.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết, đàm phán giữa Hàn Quốc và Mỹ về Hiệp định tên lửa đạn đạo mới đang diễn ra tại Washington. Hai bên còn tồn tại nhiều bất đồng và chưa đạt được nhất trí cuối cùng. Phía Mỹ vẫn duy trì lập trường cho rằng, việc Hàn Quốc nâng cấp giới hạn tầm bắn của tên lửa đạn đạo sẽ kích thích cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Theo “Hiệp định tên lửa đạn đạo” ký giữa Mỹ và Hàn Quốc năm 1979, tên lửa đạn đạo Hàn Quốc không nặng quá 500kg và tầm bắn giới hạn dưới 300km. Hiệp định này sẽ hết hạn vào cuối năm nay và hai nước đang tiến hành đàm phán xây dựng Hiệp định mới thay thế./.

Lê Bảo/VOV-Trung tâm tin <br><i>(Theo Tân Hoa xã)<

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục