Mỹ - Hàn tập trận bắn đạn thật cực lớn

Tham gia cuộc tập trận có khoảng 2.000 binh sĩ, máy bay chiến đấu F-15K. Đích thân Thủ tướng Hàn Quốc Kim Hwang-sik trực tiếp chỉ huy cuộc tập trận

Ngày 18/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, liên quân Mỹ-Hàn sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nhất từ trước đến nay vào ngày 22/6 tới tại Pocheon (giáp Triều Tiên) nhân dịp 62 năm chiến tranh liên Triều.

Tham gia cuộc tập trận kéo dài một ngày này có khoảng 2.000 binh sĩ, máy bay chiến đấu F-15K, máy bay trực thăng Apache và xe tăng. Đây cũng là lần đầu tiên liên quân Mỹ - Hàn đưa vào sử dụng máy bay do thám tầm cao E-737 với tên gọi “Peace Eye” và máy bay chiến đấu T/A-50.

Xe tăng trong một cuộc tập trận Mỹ - Hàn. (Ảnh: Yonhap)
Đặc biệt, đích thân Thủ tướng Hàn Quốc Kim Hwang-sik trực tiếp chỉ huy cuộc tập trận nhằm thể hiện khả năng phản công trước cuộc tấn công từ Triều Tiên theo đúng kịch bản của cuộc chiến tranh 62 năm về trước.

Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ ngày 25/6/1950 khi xe tăng Triều Tiên tràn vào Hàn Quốc. Mỹ cùng 20 đồng minh chiến đấu bên phía Hàn Quốc dưới danh nghĩa Liên Hợp Quốc. 3 năm sau, cuộc chiến kết thúc bằng một lênh ngừng bắn, nhưng về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Cũng trong ngày 18/6, thủy quân lục chiến Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận gần hải giới với Triều Tiên trên biển Hoàng Hải. Cuộc tập trận này kéo dài 3 ngày, từ 18 đến 20/6, trên đảo Ganghwa và một số nơi thuộc thành phố Gimpo. Số lượng binh sĩ tham gia không được tiết lộ nhưng sẽ có mặt cả cảnh sát và các quan chức chính phủ. 

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc tăng hỏa lực

Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đang bổ sung hỏa lực để tăng khả năng răn đe Triều Tiên bằng việc mua các tên lửa thuộc hệ thống tên lửa chiến thuật (ATACMS) tầm xa đất đối đất và hệ thống phóng loạt tên lửa (MLRS).

Tuần trước, Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng James D. Thurman, cho biết ông đã đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ tăng phiên chế trực thăng Apache tại Hàn Quốc.

Tên lửa chiến thuật ATACMS còn được gọi là "mưa thép" do dư âm của hình ảnh các mảnh tên lửa rơi xuống như mưa trong cuộc chiến tranh Iraq. Tên lửa loại này được cấp cho quân đội Hàn Quốc lần đầu vào năm 1999. MLRS là bệ phóng nhiều tên lửa, có khả năng phóng 12 tên lửa/phút./.

Theo NLĐ

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục