Mỹ-Hàn thảo luận về tình hình Triều Tiên

Hai bên tập trung trao đổi về chương trình làm giàu urani của CHDCND Triều Tiên và vấn đề viện trợ lương thực.

Ngày 12/3, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Kurt Campbell, đang ở thăm thăm Hàn Quốc, đã có cuộc gặp với các quan chức nước chủ nhà. 

Hãng tin Yonhap cho biết, tại cuộc gặp giữa ông Kurt Campbell với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Wi Sung-lac và Thứ trưởng Ngoại giao Kim Jae-shin, hai bên tập trung trao đổi về chương trình làm giàu urani của CHDCND Triều Tiên và vấn đề viện trợ lương thực.

Chuyến thăm của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang thúc giục Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ra tuyên bố cáo buộc chương trình làm giàu urani của Triều Tiên vi phạm các Nghị quyết của Hội đồng bảo an, và thúc giục nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Phát biểu sau cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell nói: “Chúng tôi chuẩn bị đối thoại với CHDCND Triều Tiên và mong muốn rằng cuộc đối thoại sắp tới không giống như các cuộc đối thoại trước đây. Chúng tôi hy vọng các nhà đàm phán Triều Tiên sẽ nỗ lực nhằm đi đến giải quyết một loạt các vấn đề, trong đó có vấn đề hạt nhân”.

Phía Triều Tiên đã thể hiện mong muốn quay trở lại đàm phán 6 bên, nhằm thảo luận với các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc và Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hoá. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc cho rằng trước tiên Triều Tiên cần có các hành động cụ thể trong việc vô hiệu hoá các cơ sở hạt nhân của nước này, sau đó mới nói đến đàm phán./.  

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên