Mỹ - Hàn thỏa thuận về biện pháp trừng phạt Iran

Hai nước đang cân nhắc về việc tình nguyện giảm lượng nhập khẩu dầu của Iran.  

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 9/3 cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đang đạt được những bước tiến tích cực trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Địa điểm cơ sở hạt nhân dưới lòng đất của Iran được chụp từ vệ tinh (Ảnh: CNN)
Hiện Hàn Quốc, Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ đang cân nhắc về việc tình nguyện giảm lượng nhập khẩu dầu của Iran. Tuy  nhiên, Hàn Quốc -  nước nhập khẩu dầu lớn hàng thứ năm trên thế giới vẫn rất do dự khi cắt giảm lượng nhập khẩu dầu của Iran do lo ngại ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế nước này.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung Hoan đang ở thăm Mỹ, Ngoại trưởng Clinton nói: Phải thừa nhận rằng, đó là những quyết định khó khăn và thậm chí cả những hy sinh khi chúng tôi đề nghị các nước khác tiếp tục gây sức ép lên Iran. Hàn Quốc là một đối tác và đồng minh tốt của Mỹ. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau. Đến thời điểm này, Hàn Quốc và Mỹ đang đạt được những kết quả tích cực về vấn đề trừng phạt Iran”.

Ngoài các biện pháp trừng phạt Iran, Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc cũng cam kết tiếp tục hợp tác về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Clinton cho biết, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ sớm tổ chức một cuộc gặp chung để thảo luận các bước đi tiếp theo sau khi Triều Tiên tuyên bố dừng các vụ thử hạt nhân và làm giàu urani, cho phép quan sát viên Liên Hợp Quốc quay trở lại giám sát các hoạt động hạt nhân của nước này.

Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí rằng, sẽ không có sự cải thiện nền tảng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên cho tới khi mối quan hệ liên Triều được cải thiện./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục