Mỹ-Hàn tích cực chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh

VOV.VN - Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin ngày 3/2 đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại thủ đô Washington, trong đó hai bên xác nhận nguyên tắc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc.

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Park Jin thể hiện quyết tâm của Seoul về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Washington để xây dựng nền hòa bình thực sự tại đây. Hai bên sẽ duy trì tư thế phòng thủ liên quân vững chắc và nâng cao tính hiệu quả của răn đe mở rộng; đồng thời cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sự đáp trả cứng rắn nếu có bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken cho biết Washington đang đẩy mạnh kế hoạch răn đe song phương, bao gồm cả vũ khí truyền thống đến hạt nhân và năng lực phòng thủ tên lửa; tăng cường chia sẻ thông tin về hạt nhân Bình Nhưỡng mà Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã nhất trí trong cuộc gặp hồi 31/1. 

Ngoại trưởng Hàn-Mỹ khẳng định sự hợp tác chặt chẽ của ba nước Hàn-Mỹ-Nhật để dồn sức vào ngăn chặn các dòng quỹ đen bất hợp pháp của Triều Tiên, cụ thể là hoạt động tấn công mạng của nước này, đồng thời kêu gọi các nước thành viên của Liên hợp quốc thực hiện tuyệt đối các quy định cấm vận trên. 

Liên quan đến chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Yoon Suk-yeol, Ngoại trưởng Park Jin tiết lộ hiện Seoul đang thảo luận với Washington về chuyến thăm này của, song chưa đi đến quyết định cụ thể.

Hai bên hiện đang xúc tiến chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc với mục tiêu là trong nửa đầu năm nay, sớm là vào khoảng tháng 3, tháng 4. Hàn Quốc đặt mục tiêu là thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước, nhưng đến thời điểm hiện tại hai bên vẫn chưa quyết định cụ thể về hình thức chuyến thăm.

Bộ trưởng Park cho biết trong chuyến thăm lần này, ông đã gặp gỡ các lãnh đạo ngoại giao và an ninh của Mỹ, thảo luận phương án nhằm nâng mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ lên thành “đồng minh chiến lược toàn diện toàn cầu”. Hai bên đều có chung ý kiến về việc đổi mới quan hệ đồng minh song phương thành đồng minh hành động vì tương lai./.