Mỹ hỗ trợ Iraq 181 triệu USD để giành lại Mosul

Mỹ hỗ trợ Iraq 181 triệu USD để giành lại Mosul

VOV.VN -181 triệu USD nêu trên sẽ được dùng để cung cấp lương thực và hàng cứu trợ khẩn cấp cho người dân nơi đây khi Iraq phát động chiến dịch giành lại Mosul

Ngày 14/9, Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Iraq khoản viện trợ nhân đạo trị giá 181 triệu USD, trong bối cảnh dự báo số người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn gia tăng, khi quân đội Iraq khởi động chiến dịch giành lại thành phố Mosul, phía bắc nước này, từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

my ho tro iraq 181 trieu usd  de gianh lai mosul hinh 1
Quân đội Iraq. (Ảnh: Reuters).
Phát biểu với báo chí tại thủ đô Bagdad, trong khuôn khổ chuyến thăm Iraq để bàn về kế hoạch giành lại Mosul, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết, IS đã mất một nửa lãnh thổ mà tổ chức khủng bố này chiếm tại Iraq từ năm 2014 và đang phải trốn chạy. Nhiệm vụ cấp bách trước mắt của quân đội Iraq cũng như liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu là hoàn thành mục tiêu đẩy lùi và tiêu diệt IS trên lãnh thổ Iraq.

Mosul được coi là cứ điểm trọng yếu vì thế việc giành lại thành phố này đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Theo ông Antony Blinken, khoản viện trợ 181 triệu USD nêu trên sẽ được dùng để cung cấp lương thực và hàng cứu trợ khẩn cấp cho người dân nơi đây trong trường hợp quân đội Iraq phát động chiến dịch giành lại Mosul vào cuối tháng tới.

Khoản viện trợ này đã nâng số tiền viện trợ nhân đạo Mỹ dành cho Iraq lên đến hơn 1 tỉ USD, kể từ năm 2014. Không chỉ hỗ trợ tài chính, Mỹ còn điều cố vấn làm nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo cho lực lượng an ninh Iraq. Cùng với đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu liên tục thực hiện các cuộc không kích nhằm vào cứ điểm của IS tại Iraq và Syria.

Dự kiến, ông Antony Blinken sẽ tới thành phố Erbil, miền bắc Iraq vào ngày mai để gặp gỡ lãnh đạo của chính quyền người Cuốc bàn về kế hoạch hợp tác giành lại Mosul./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close