Mỹ hoan nghênh tiến triển khắc phục sự cố tràn dầu

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (4/8) hoan nghênh những tiến triển tích cực trong nỗ lực khắc phục thảm hoạ tràn dầu tồi tệ tại Vịnh Mexico kéo dài hơn 3 tháng qua.

Tổng thống Obama cho rằng cuộc chiến dai dẳng nhằm bịt giếng dầu rò rỉ và khắc phục dầu tràn cuối cùng cũng đang đi đến giai đoạn cuối cùng.

Trước đó Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Anh (BP) thông báo thành công quan trọng trong nỗ lực bịt hoàn toàn và vĩnh viễn miệng giếng dầu bị vỡ. Chính phủ Mỹ cũng xác nhận ba phần tư lượng dầu tràn ra Vịnh Mexico thời gian vừa qua đã bay hơi hoặc được xử lý.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng cho biết các nỗ lực khắc phục cần phải được tiếp tục.

“Chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh để những người gây ô nhiễm phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với những thiệt hại mà họ đã gây ra. Họ phải bồi thường cho những người dân bị ảnh hưởng, cho đến khi họ có thể tự đảm bảo cuộc sống của mình.”

Trong thực tế vẫn còn lượng dầu tương đương với 1 triệu thùng đang trôi nổi trong nước biển tại Vịnh Mexico, gấp 4 lần lượng dầu tràn từ tàu chở dầu Exxon Valdez ngoài khơi bang Alaska (Mỹ) năm 1989./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên