Mỹ hoan nghênh việc Israel hoãn xây khu định cư Do Thái

Ngoại trưởng Mỹ Clinton nói rằng tuyên bố trên của Chính phủ Israel giúp hướng tới việc giải quyết xung đột Israel-Palestine.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, việc Israel tuyên bố kế hoạch hạn chế xây dựng khu định cư Do Thái tại Bờ Tây trong 10 tháng là một bước tiến quan trọng nhằm khôi phục lại các cuộc đàm phán hòa bình đang bị trì hoãn giữa Israel và Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ Clinton nói rằng tuyên bố trên của Chính phủ Israel giúp hướng tới việc giải quyết xung đột Israel-Palestine. Ngoài ra, Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề hòa bình Trung Đông, ông Mitchell, cho biết Mỹ vẫn đang theo đuổi việc khôi phục lại nhanh chóng các cuộc đàm phán hòa bình mà không có bất kỳ một điều kiện tiên quyết nào và hy vọng đề nghị này của Israel có thể giúp tạo nên một không khí mang tính xây dựng hơn. Theo ông Mitchell, đó chỉ là kế hoạch tạm thời nhưng nó nhiều hơn so với bất kỳ chính phủ nào của Israel đã làm trước đó và có thể giúp hướng tới một thỏa thuận giữa hai bên.

Phản ứng trước tuyên bố mới của Israel, Palestine đã nói rằng việc tạm ngừng xây dựng khu định cư Do Thái không đáp ứng được thời hạn khôi phục lại các cuộc đàm phán. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Ôbama mong muốn đạt được những tiến bộ nhất định về tiến trình hòa bình Trung đông trước khi ông đến Noway để nhận giải Nobel về hoà bình vào đầu tháng 12 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên