Mỹ hoãn tăng thuế: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung thêm “động lực”

Mỹ hoãn tăng thuế: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung thêm “động lực”

VOV.VN - Khoảng một nửa trong số 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được hoãn tăng thuế tới ngày 15/12 thay vì 1/9 như kế hoạch trước đó.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 sẽ hoãn áp mức thuế 10% đối với khoảng một nửa trong số 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tới ngày 15/12 tới, thay vì 1/9 như kế hoạch trước đó. Bước đi mới của Mỹ ngay lập tức nhận được phản ứng tích cực từ phía thị trường chứng khoán, cũng như tạo thêm “động lực” cho các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong thời gian tới.

my hoan tang thue: dam phan thuong mai my-trung them "dong luc" hinh 1
Việc Mỹ hoãn tăng thuế sẽ tạo động lực cho các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: The Burn-In

Các sản phẩm trong nhóm được Mỹ hoãn áp thuế lần này, chủ yếu là các mặt hàng điện tử và tiêu dùng, như: điện thoại di động, máy tính xách tay, máy chơi game, màn hình máy tính và một số mặt hàng đồ chơi, giày dép và quần áo. Ngoài ra, một số mặt hàng khác trong danh mục 300 tỷ USD hàng hóa bị dọa tăng thuế cũng đã được Mỹ loại bỏ hoặc đang xem xét loại bỏ ra khỏi danh sách này, xuất phát từ các yếu tố về sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia…

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng một nửa danh sách trong số 300 tỷ USD các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ vẫn bị Mỹ áp thuế đúng hạn 1/9.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, bước đi mới này của Mỹ nhằm tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động mua sắm của người dân trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới. Cũng theo Nhà lãnh đạo Mỹ, việc trì hoãn này sẽ “giúp đỡ được rất nhiều người”.

“Chúng tôi đang làm điều này cho mùa Giáng sinh bởi một số mặt hàng bị áp thuế sẽ có ảnh hưởng đến khách hàng Mỹ. Tuy nhiên, đến nay những tác động của việc Mỹ đánh thuế gần như là không có. Tác động duy nhất là chúng ta đã thu được gần 60 tỷ USD từ Trung Quốc. Chỉ trong những trường hợp áp thuế có thể có ảnh hưởng đến mọi người dân Mỹ, chính phủ mới quyết trì hoãn nó để không ảnh hưởng đến mùa mua sắm Giáng sinh”, ông Trump khẳng định.

Cũng theo Nhà lãnh đạo Mỹ, ngày 13/8 các nhà đàm phán thương mại Mỹ Trung đã có cuộc điện đàm “rất tích cực” và hiệu quả. Tuy nhiên, ông Trump thừa nhận, đến nay Trung Quốc vẫn chưa mua nhiều “nông sản” Mỹ như Bắc Kinh từng tuyên bố. Tổng thống Mỹ  Donald Trump kỳ vọng, điều này sẽ “thay đổi” trong thời gian tới.

Về phía Trung Quốc, Bộ thương mại nước này cũng đã xác nhận cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 13/8. Theo Bộ này, trong vòng 2 tuần tới, hai bên lại tiếp tục điện đàm về các vấn đề thương mại. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, vòng đàm phán thương mại mới giữa 2 bên hoàn toàn có thể diễn ra vào đầu tháng 9.

Phản ứng về bước đi có thể giúp hạ nhiệt “cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung”, thị trường chứng khoán châu Á sáng nay tràn ngập sắc xanh khi giới đầu tư có thêm lạc quan.

Cụ thể, chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương MSCI (không tính Nhật Bản) tăng 0,4%. Tại Nhật Bản, các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Tokyo là Nikkei 225 và Topix có mức tăng lần lượt là 0,98% và 0,9%. Thị trường chứng khoán Ausstralia cũng ghi nhận sự tăng điểm mạnh.

Diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán châu Á sáng nay là nhờ có sự "tiếp sức" của thị trường chứng khoán Mỹ. Chốt phiên giao dịch đêm 13/8 (theo giờ Việt Nam), cả 3 chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều có mức điểm tăng vọt. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,44%, trong khi S&P 500 tăng 1,5%. Chỉ số ngành công nghệ Nasdaq có mức tăng mạnh nhất 2%. Các thị trường chứng khoán châu Âu ở bên kia bờ Đại Tây Dương cũng đua nhau lên điểm.

Những diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán thế giới cho thấy giới đầu tư giảm bớt những lo ngại liên quan đến tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, sau bước đi hoãn tăng thuế của Mỹ đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/12.

Trước đó, ngày 5/8, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, khi Bắc Kinh cho phép đồng Nhân dân tệ (NDT) phá ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD, đồng thời yêu cầu các công ty nhà nước dừng mua nông sản của Mỹ. Phía Mỹ đã đáp trả ngay cùng ngày với việc Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close