Mỹ hối thúc Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei

Mỹ hối thúc Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei

VOV.VN - Phía Mỹ cho rằng việc Canada sử dụng 5G của Huawei ảnh hưởng đến chia sẻ thông tin tình báo.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien hôm 23/11 hối thúc Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei, cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ.

my hoi thuc canada khong su dung cong nghe 5g cua huawei hinh 1
Mỹ đang tập trung công kích hãng Huawei của Trung Quốc. Ảnh: Nikkei.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hoãn quyết định về việc liệu có sử dụng công nghệ 5G của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) cho đến sau cuộc bầu cử liên bang vào tháng 10. Ông Trudeau không có bình luận nào về vấn đề này kể từ sau chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 21 tháng 10 vừa qua.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien, chia sẻ thông tin tình báo sẽ bị tác động nếu các đồng minh thân cận sử dụng công nghệ này. Trung Quốc đưa Huawei vào Canada hay các nước phương Tây khác để giúp họ biết mọi hồ sơ sức khỏe, ngân hàng, các cập nhật xã hội và biết tất cả mọi thứ về Canada.

Câu hỏi liệu thiết bị 5G của Huawei có thể cho phép gián điệp Trung Quốc tiếp cận thông tin hay không, vẫn đang chia rẽ Canada và các đối tác trong mạng chia sẻ thông tin tình báo 5 mắt (Five Eyes). Mỹ, Australia, New Zealand đã đưa ra lệnh cấm, trong khi Anh có lập trường mềm mỏng hơn khi cho rằng các sản phẩm 5G của Huawei có thể được sử dụng tại những khu vực ít nhạy cảm hơn./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close