Mỹ hối thúc để thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ vào đầu 2017

VOV.VN - Chính phủ Mỹ đang hối thúc để thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ vào đầu năm 2017 trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở.  

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice ngày 9/6 cho biết, bà nhận thấy cuộc khủng hoảng Ukraine nhiều khả năng được giải quyết vào cuối năm nay và các quan chức Mỹ đang tăng cường làm việc với các đối tác Pháp, Đức về Thỏa thuận Minsk được kí vào tháng 2/2015.

Binh sĩ Ukraine tiến vào miền Đông. Ảnh AP

Thỏa thuận hòa bình Minsk được Đức và Pháp đứng ra dàn xếp. Tuy nhiên, tiến trình thực hiện thỏa thuận này đã bị đình trệ với việc Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau trong việc vi phạm các cam kết, trong đó có việc các bên xung đột tại Ukraine chưa tuân thủ triệt để lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi các khu vực xung đột.

Hơn 9.000 người đã bị thiệt mạng kể từ tháng 4 năm 2014 do bạo lực giữa phe đối lập và Chính phủ miền Đông Ukraine. Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cho rằng Nga hậu thuẫn cho phe đối lập ở miền Đông Ukraine. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ xem xét gia hạn lệnh trừng phạt Nga tại hội nghị thượng đỉnh của khối vào cuối tháng 6 này.

Quan hệ Liên minh Châu Âu và Nga xấu đi sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine hồi năm 2014, dẫn tới với việc khối này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga, có hiệu lực từ ngày 31/7/2014 và đã được gia hạn đến ngày 31/7/2016./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga đề xuất lập nhóm giám sát an ninh bầu cử miền đông Ukraine

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga đề xuất lập nhóm quan sát viên thuộc Tổ chức OSCE để giám sát an ninh bầu cử địa phương sắp diễn ra ở miền đông Ukraine.

Nhóm tiếp xúc 3 bên không giải quyết được bất đồng ở miền Đông Ukraine

VOV.VN - Nhóm tiếp xúc 3 bên về Ukraine đã không đạt được tiến triển đáng kể nào trong vấn đề trao đổi tù nhân giữa các bên tại miền Đông nước này.

Mỹ sẽ cho Ukraine vay thêm 1 tỷ đôla

VOV.VN - Mỹ ngày 3/6 cho biết, nước này đã ký thỏa thuận mới đảm bảo cho Ukraine vay thêm khoản tiền lớn để giúp Ukraine ổn định kinh tế.

Ukraine bắt giữ đối tượng âm mưu tấn công hàng loạt ở Euro 2016

VOV.VN - Theo cơ quan an ninh của Ukraine, đối tượng bị bắt có âm mưu tiến hành 15 vụ tấn công tại Pháp dịp Euro 2016.

Tin cùng chuyên mục