Mỹ hủy bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp

Mỹ hủy bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp

VOV.VN - Mỹ tuyên bố bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào nước này của chính quyền Obama (DACA).

Ngày 5/9, Tổng Chưởng lý Jeff Sessions tuyên bố bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ của chính quyền Obama (DACA).

my huy bo chuong trinh bao ve tre em nhap cu bat hop phap hinh 1
Đám đông xuống đường ủng hộ DACA (Ảnh: Reuters)
Đây là một chương trình do Tổng thống Obama ban hành thông qua sắc lệnh và cho đến nay đã tạo điều kiện cho khoảng 800.000 trẻ em được sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ sau khi nhập cư bất hợp pháp.

Theo ông Sesions, 800.000 người này sẽ được phép tiếp tục làm việc tại Hoa Kỳ cho đến khi giấy phép lao động hết hạn và chính quyền cho Quốc hội 6 tháng để xem xét một đạo luật liên quan đến số phận của những người nhập cư theo hình thức này.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Donald Trump khẳng định không muốn trừng phạt những trẻ em nhập cư bất hợp pháp vì hành động của cha mẹ mình, nhưng cần hành động để bảo vệ các quy định luật pháp về nhập cư.

Ông Trump cho rằng, chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ của chính quyền Obama là một chương trình vi phạm pháp luật, vi hiến; Tổng thống Obama đã vượt quyền khi ban hành sắc lệnh này; do đó việc loại bỏ là cần thiết trong quá trình cải tổ chính sách nhập cư.

Theo hướng dẫn của Bộ An ninh Nội địa, những người thụ hưởng chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ của chính quyền Obama sẽ được làm việc tại Hoa Kỳ muộn nhất là hết năm 2019. Những người hết giấy phép lao động sẽ nằm trong diện bị trục xuất nhưng sẽ không phải là ưu tiên hàng đầu của lực lượng thực thi pháp luật.

Tuyên bố của chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của phe đối lập. Ông Obama gọi đây là một quyết định “thô bạo”.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng, quyết định của ông Donald Trump là một hành động đáng xấu hổ, làm tổn thương những thanh thiếu niên vô tội trên toàn nước Mỹ.

Nhiều nghị sỹ Cộng hoà cũng lên tiếng phản đối quyết định này. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng, Quốc hội cần giải quyết thoả đáng đối với số phận của những thanh niên nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ mà không phải do lỗi của mình.

Trước đó, khi có thông tin về việc Tổng thống Donald Trump sẽ loại bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ của chính quyền Obama, khoảng 20 Tổng Chưởng lý tại các bang, trong đó có 9 bang Cộng hoà, đã tuyên bố sẽ dùng mọi công cụ pháp lý phù hợp để bảo vệ những người thụ hưởng sắc lệnh này.

Báo chí ghi nhận đây là hành động mới nhất của Tổng thống Donald Trump trong việc xoá bỏ di sản của người tiền nhiệm và ông Donald Trump đã đẩy trách nhiệm với tương lai của những thanh niên này sang các nghị sỹ Cộng hoà./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close