Mỹ kêu gọi cải thiện quan hệ liên Triều

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell ngày 5/1 kêu gọi CHDCND Triều Tiên cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan, ông Campbell cho rằng yếu tố cần thiết để cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên với cộng đồng quốc tế là sự cải thiện quan hệ liên Triều. Mỹ hy vọng cuộc họp ba bên gồm Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản bàn về vấn đề Triều Tiên sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell

Ông Campbell cũng cho biết Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Triều Tiên sau khi Nhà lãnh đạo Kim Jong Il đột ngột qua đời.

Ông Campbell cho biết: “Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi kêu gọi các bên thận trọng khi giải quyết tình hình và kiềm chế các hành động gây hấn”.

Trước đó cùng ngày, ông Campbell đã có cuộc hội đàm với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Lim Sung-Nam, thảo luận về tình hình Triều Tiên và các biện pháp nối lại đàm phán sáu bên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên