Mỹ kêu gọi Hội đồng bảo an gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran

Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/06 đã gọi Iran là nhà nước khủng bố và kêu gọi Hội đồng Bảo an gia hạn cấm vận vũ khó đối với nước này.

Hội đồng Bảo an ngày 30/06 đã họp để thảo luận việc thực hiện nghị quyết 2231 năm 2015 nhằm thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran. Lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, dự kiến sẽ hết hạn ngày 18/10 tới, là một trong những điều khoản của nghị quyết này. 

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi Iran là nhà nước khủng bố, bác bỏ ngoại giao tống tiền của Iran và kêu gọi Hội đồng bảo an gia hạn cấm vận vũ khí đối với nước này.

my keu goi hoi dong bao an gia han cam van vu khi doi voi iran hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP. 

Mỹ hiện đã lưu hành một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhằm gia hạn lệnh cấm vận này vô thời hạn. Ông Pompeo cho biết Mỹ sẵn sàng phối hợp với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an nhằm thông qua nghị quyết này, tuy nhiên nếu điều này không diễn ra, Mỹ sẽ viện dẫn một điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran.  

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump là kẻ bắt nạt ngoài vòng pháp luật và tiến hành khủng bố kinh tế ở Iran.

Ông Zarif kêu gọi Mỹ bồi thường cho người dân Iran về những thiệt hại do các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời phản đối mạnh mẽ việc gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran. Ông Zarif cũng cảnh báo các giải pháp đáp trả của Iran sẽ cứng rắn nếu lệnh cấm vận được duy trì và Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều này. Ông Zarif cũng cáo buộc Mỹ đã vi phạm toàn bộ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran với việc rút khỏi thỏa thuận này đồng thời nhấn mạnh lệnh cấm vận vũ khí phải được dỡ bỏ hoàn toàn sau ngày 18/10.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an diễn ra 1 ngày sau khi Iran phát lệnh bắt giữ Tổng thống Donald Trump. Nước này cũng yêu cầu Interpol giúp đỡ bắt giữ ông Trump và nhiều cá nhân mà nước này cho rằng đã tham gia tiến hành vụ tấn công bằng máy bay không người lái khiến Tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng ở Iraq hồi đầu năm. Interpol đã tuyên bố sẽ không cân nhắc đề nghị của Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt của mình đối với Iran. 

Các cường quốc khác từng ký thỏa thuận hạt nhân Iran bao gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, và Đức vẫn cam kết đối với thỏa thuận này và cho rằng đây là chìa khóa cho việc tiếp tục các hoạt động thanh sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế và ngăn ngừa Iran theo đuổi vũ khí hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close