Mỹ không có kế hoạch bắt giữ tàu chở dầu của Iran

Mỹ không có kế hoạch bắt giữ tàu chở dầu của Iran

VOV.VN - Số phận của con tàu này đang là trung tâm bất đồng giữa Iran và các cường quốc phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 5/9 cho biết hiện ông không có kế hoạch ra lệnh bắt giữ tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran.

Tàu chở dầu Adrian Darya 1 có tên cũ là Grace 1, bị hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ vào tháng 7 do vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu, với cáo buộc đang chở dầu đến Syria.

my khong co ke hoach bat giu tau cho dau cua iran hinh 1
Tàu Grace 1. Ảnh: Al Jazeera

Anh đã quyết định thả con tàu này sau khi nhận được đảm bảo từ Iran rằng con tàu sẽ không chở dầu đến Syria. Một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ lại ra công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế.

Tuy nhiên phát biểu trước báo chí hôm qua (5/9), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết hiện không có kế hoạch bắt giữ con tàu này. Mỹ trước đó cảnh báo bất cứ quốc gia nào hỗ trợ con tàu này cũng coi như là hỗ trợ cho khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 5/9 cũng bày tỏ sự ủng những nỗ lực của Pháp và các nước đưa Iran quay trở lại bàn đối thoại. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này vẫn để ngỏ cánh cửa khả năng có cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng này tại New York./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close