Mỹ không coi Đài Loan Trung Quốc là quân bài mặc cả

Mỹ không coi Đài Loan (Trung Quốc) là “quân bài mặc cả”

VOV.VN - Nhà Trắng cảnh báo việc phá vỡ chính sách "Một Trung Quốc" có thể ảnh hưởng đến hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực Mỹ có lợi ích.

Nhà Trắng ngày 12/12 lên tiếng khẳng định cam kết thực hiện chính sách lâu dài “Một Trung Quốc” và sẽ không sử dụng Đài Loan làm đòn bẩy trong bất kỳ thỏa thuận nào với Bắc Kinh.

my khong coi dai loan trung quoc la quan bai mac ca hinh 1
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (Ảnh: Washington Post)

Reuters dẫn phát biểu của người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tại một cuộc họp báo nêu rõ: “Mỹ không coi Đài Loan và quan hệ giữa chúng tôi với Đài Loan như một quân bài để mặc cả. Đài Loan không phải là chỗ dựa mà là một đối tác thân cận của Mỹ. Và việc mặc cả không phải là một cái gì đó mà chính quyền này tin là lợi ích tốt nhất của chúng tôi”.

Trong tuyên bố của mình, ông Earnest cũng cảnh báo việc phá vỡ chính sách "Một Trung Quốc" có thể gây tác động đến khả năng hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực mà Mỹ có lợi ích bởi Bắc Kinh đặt ưu tiên cao về vấn đề này.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News hôm 11/12, trả lời về cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng, “Mỹ không cần phải bị ràng buộc bởi chính sách ‘Một Trung Quốc’ nếu không thể thỏa thuận được với Trung Quốc về một số vấn đề, bao gồm cả thương mại”.

Bên cạnh thương mại, ông Trump cho rằng Trung Quốc còn không hợp tác với Mỹ trong cả việc xử lý vấn đề tiền tệ, Triều Tiên hay căng thẳng ở Biển Đông.

Sau phát biểu này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/12 tuyên bố sẽ “không có chuyện hợp tác” nếu Mỹ không công nhận lợi ích cốt lõi của Trung Quốc đối với vấn đề Đài Loan. Điều này đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ bác bỏ mọi nỗ lực của ông Trump trong việc sử dụng vấn đề Đài Loan như một “con bài mặc cả” về một loạt các vấn đề thương mại và an ninh mà hai nước đang phải đối mặt.

“Trung Quốc đã ghi nhận thông tin về bình luận của ông Trump và bày tỏ quan ngại sâu sắc về nó. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, nó liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói.  

Ông Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Duy trì nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ là cơ sở chính trị để phát triển quan hệ Trung Quốc – Mỹ. Nếu cơ sở này bị can thiệp hoặc bị tổn hại thì sau đó, sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung – Mỹ và hợp tác song phương trong các lĩnh vực quan trọng sẽ bị đặt câu hỏi”.

Ông Cảnh Sảng cũng kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhận thức đầy đủ về tính nhạy cảm của vấn đề Đài Loan và duy trì chính sách “Một Trung Quốc” để tránh viễn cảnh mối quan hệ Trung – Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc bị tổn hại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close