Mỹ không nên mở cửa trước khi mở rộng khả năng xét nghiệm Covid-19

Mỹ không nên mở cửa trước khi mở rộng khả năng xét nghiệm Covid-19

VOV.VN - Các chuyên gia y tế công cộng hàng đầu Mỹ cảnh báo chưa nên mở cửa trước khi mở rộng khả năng xét nghiệm Covid-19.

Chủ tịch Viện Y khoa thuộc Đại học Harvard, Tiến sỹ Harvey Fineberg cho rằng, vấn đề hiện nay không phải là lựa chọn đối phó với dịch bệnh hay nền kinh tế mà phải thực hiện song song cả hai.

my khong nen mo cua truoc khi mo rong kha nang xet nghiem covid-19 hinh 1
Một bác sĩ đang đi bên ngoài Trung tâm y tế Wyckoff Heights tại quận Brooklyn, thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Caroline Buckee, Phó giáo sư về dịch tễ học thuộc Đại học Harvard cho biết mức độ lây nhiễm ở các bang là khác nhau, chính vì vậy việc xác định mức độ virus lây nhiễm như thế nào sẽ là chìa khóa cho việc nới lỏng giãn cách xã hội và quay trở lại bình thường.

 Theo bà Buckee, khả năng xét nghiệm giới hạn đang là vấn đề lớn vì dịch bệnh có mức lây lan lâm sàng rất rộng. Bà Buckee cũng cảnh báo việc mở cửa quá sớm có thể dẫn tới làn sóng bùng phát thứ hai.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert Redfield trước đó cho biết làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ hai có thể diễn ra vào mùa Đông cùng với cúm mùa thông thường ở Mỹ và điều này có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng y tế.

Chỉ dẫn của CDC Mỹ cũng cảnh báo việc mở cửa lại cộng đồng cho tới khi đạt được một số tiêu chí bảo đảm việc truyền nhiễm đã được kiểm soát và hệ thống y tế đủ khả năng phát hiện, xét nghiệm, cách li, truy tìm tiếp xúc, và điều trị mọi trường hợp lây nhiễm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close