Mỹ lần đầu điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan dưới thời Tổng thống Biden

VOV.VN - Hải quân Mỹ ngày 4/2 đã điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường qua eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển này dưới thời chính quyền Tổng thống Biden.

Người phát ngôn Hạm đội 7 Hải quân Mỹ Joe Keiley cho biết, tàu khu trục USS John McCain đồn trú ở Nhật Bản đã có chuyến đi phù hợp với luật quốc tế.

“Chuyến đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu và máy bay, hoạt động ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép”, ông Keiley nói.

Vấn đề Đài Loan là một trong những thách thức đối ngoại lớn đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong tuần đầu tiên sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ, Trung Quốc đã điều 2 nhóm máy bay quân sự tới gần Đài Loan, trong số này có cả máy bay ném bom và máy bay chiến đấu.

Trung Quốc coi việc tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là hành động khiêu khích, đe dọa ổn định trong khu vực.

Lần gần đây nhất tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là ngày 31/12/2020. Khi đó, tàu USS John McCain và tàu khu trục USS Curtis Wilber cùng thực hiện nhiệm vụ này.

Theo Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, năm 2020, tàu chiến Mỹ 13 lần di chuyển qua eo biển Đài Loan. Năm 2016 - năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama (ông Biden là Phó Tổng thống), con số này là 12./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên