Mỹ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên các tàu sân bay

VOV.VN - Lầu Năm Góc cho rằng, khả năng bùng phát các ổ dịch lớn trong quân đội Mỹ là hoàn toàn có thể bởi lực lượng Mỹ được triển khai trên khắp thế giới.

Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Không quân John Hyten nói rằng, sẽ là chủ quan khi nghĩ rằng, ổ dịch trên tàu sân bay Theodore Roosevelt là một trong những vấn đề tạm thời.

“Chúng ta có quá nhiều tàu trên biển, cũng như triển khai binh sỹ ở nhiều nơi. Có tới 5.000 thủy thủy trên mỗi tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân. Nếu nghĩ nó sẽ không bao giờ tái diễn thì không phải là một cách hay để lên kế hoạch”, ông nói.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters

Ông Hyten cho biết, ngoài tàu Theodore Roosevelt, đã có một số thuỷ thủ trên tàu sân bay Nimitz mắc Covid-19. Tuy nhiên theo truyền thông, cho tới nay đã có tới 4 tàu sân bay Mỹ ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19.

Việc các thủy thủ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt mắc Covid-19 đã dấy lên một bê bối trong Hải quân Mỹ sau khi một lá thư của hạm trưởng Brett Crozier kêu gọi sơ tán các thủy thủ trên tàu để ngăn chặn những hậu quả thảm khốc bị rò rỉ trên truyền thông. Vụ rò rỉ lá thư đã khiến hạm trưởng Crozier bị cách chức.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly, người từng công khai chỉ trích hạm trưởng Crozier, ngày 6/4 cũng đã buộc phải từ chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Daviv Norquist khẳng định, tàu Theodore Roosevelt vẫn duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu mặc dù hiện tại đang là ổ dịch Covid-19. Ông cũng nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ đã chuyển sang chế độ hoạt động trong “môi trường Covid”, đồng thời cảnh báo các thế lực thù địch không nên coi việc bùng phát dịch Covid-19 là một cơ hội nhằm vào các lực lượng Mỹ./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
RT

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục