Mỹ lo ngại về sứ mệnh giám sát tại Syria

Các vụ bạo lực vẫn chưa chấm dứt khi hàng chục người dân Syria thiệt mạng kể từ ngày 31/12 cho đến nay.  

Ngày 3/1, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về sự mệnh giám sát của Liên đoàn Arab trong việc ngăn chặn các cuộc đàn áp thẳng tay của Syria nhằm vào những người phản đối chống chính phủ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nuland nói rằng, Mỹ không tin Syria sẵn sàng thực hiện đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận được hậu thuẫn bởi Liên đoàn Arab cách đây 9 tuần. Bà Nuland nhấn mạnh, các vụ bạo lực vẫn chưa chấm dứt khi hàng chục người dân Syria thiệt mạng kể từ ngày 31/12 cho đến nay.

Những người ủng hộ chính phủ biểu tình ở thủ đô Damascus (Ảnh: AP)

Liên đoàn Arab cho biết, các quan sát viên của tổ chức này đang theo dõi Syria thực hiện kế hoạch hòa bình bằng cách rút binh sỹ ra khỏi các thành phố bạo động và thả hàng nghìn tù nhân bị giam giữ trong cuộc nổi dậy tại nước này. Tuy nhiên, kể từ khi nhóm quan sát viên tới Syria vào tuần trước, hơn 132 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh nước này.

Bà Nuland nói rằng, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ  Feltman, nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Tổng thống Obama về vấn đề Trung Đông sẽ tới thủ đô Cairo của Ai Cập để tiến hành các cuộc thảo luận trước khi diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng của Liên đoàn Arab về vấn đề Syria./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên