Mỹ mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt với thế giới Hồi giáo

Chuyến thăm của bà Clinton nhằm thể hiện mong muốn của ông Obama là xây dựng mối quan hệ tốt hơn giữa Mỹ với thế giới Hồi giáo

Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới.

Đây là chặng dừng chân thứ hai của bà Clinton trong chuyến thăm 4 nước châu Á gồm: Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc và Trung Quốc, trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Indonesia cũng là nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama từng trải qua bốn năm tuổi thơ. Chuyến thăm của bà Clinton nhằm thể hiện mong muốn của ông Obama là xây dựng mối quan hệ tốt hơn giữa Mỹ với thế giới Hồi giáo sau khi nhiều chính sách của Tổng thống Mỹ Bush gây làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng người theo đạo Hồi.

Trong thời gian 2 ngày ở thăm Indonesia, bà Clinton hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Yudhoyono và các quan chức cấp cao Indonesia. Phát biểu với báo chí khi vừa đặt chân đến Indonesia, bà Clinton nhấn mạnh: Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là mong muốn của cả Tổng thống Obama và toàn thể nước Mỹ thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện với Indonesia. Sự hợp tác đó tạo khuôn khổ để thúc đẩy lợi ích chung giữa hai nước trong một loạt vấn đề khu vực và toàn cầu. Từ vấn đề bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; hợp tác thương mại và đầu tư; hợp tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục đến tăng cường an ninh khu vực và hợp tác chống khủng bố./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên