Mỹ muốn tăng cường hợp tác với các nước châu Á - Thái Bình Dương

Hôm qua (14/11), tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu về tầm quan trọng trong mối quan hệ của Mỹ đối với châu Á và sự hợp tác Mỹ - Nhật vì sự thịnh vượng và an ninh trong khu vực.

>> Chuyến công du mang nhiều cung bậc

Tổng thống Obama cho rằng, liên minh Mỹ - Nhật sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt để Mỹ mở rộng hợp tác với khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong tương lai.

Về quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Tổng thống Obama cho rằng, phải thắt chặt hợp tác mang tính thực chất đối với các vấn đề mà các bên cùng quan tâm vì không có một quốc gia đơn lẻ nào có thể đáp ứng được những thử thách của thế kỷ thứ XXI.

Tổng thống Obama cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên quay trở lại vòng đàm phán 6 bên tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên theo một cách thức mà các bên có thể kiểm chứng được. Ông bày tỏ quyết tâm thực hiện xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Về vấn đề CHDCND Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản, ông Obama cho rằng, hai bên cần nỗ lực giải quyết vấn đề này mang tính nhân đạo tiến tới bình thường hóa quan hệ hai nước.

Ông Obama và Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama vẫn chưa đi đến được sự thống nhất trong vấn đề di chuyển căn cứ quân sự tại Okinawa. Tờ Nikkei của Nhật Bản ra sáng nay (15/11) đưa tin, Thủ tướng Nhật, ông Yukio Hatoyama tuyên bố, ông chưa có kế hoạch về việc di chuyển căn cứ quân sự Futenkan từ tỉnh Okinawa ra một địa điểm khác. Trong cuộc hội đàm tại Tokyo vào ngày 13/11 vừa qua, hai bên vẫn chưa thống nhất được một phương án cụ thể nào nhằm thực hiện kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự này trong năm nay.

Tờ Nikkei nhận định, hai nhà lãnh đạo Nhật - Mỹ mặc dù đã đạt được một số thỏa thuận mang tính quốc tế như viện trợ cho Apganistan, đối sách chống lại hiện tượng ấm nóng toàn cầu và kế hoạch giải trừ quân bị song kết quả hội đàm không thành công như hai bên mong đợi và khó có thể đánh giá được mối quan hệ liên minh Nhật - Mỹ trong thời gian tới./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên