Mỹ muốn thảo luận về chương trình hạt nhân Iran

Dự kiến cuộc thảo luận này sẽ diễn ra vào ngày 5/12 tới

>> Iran không đàm phán về quyền phát triển hạt nhân hoà bình

Ngày 12/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cho biết, Mỹ muốn chương trình hạt nhân Iran sẽ là vấn đề chính được thảo luận trong cuộc đàm phán giữa Iran với nhóm P5+1 dự kiến diễn ra vào ngày 5/12 tới.

Iran đã đề xuất ngày 5/12 là thời điểm tổ chức đàm phán với nhóm P5+1 tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói rằng, Iran sẽ không thảo luận về chương trình hạt nhân trong các cuộc đàm phán với nhóm P5+1.

Ông Crowley nói rằng, hiện nhóm P5+1 vẫn chưa có quyết định cuối cùng về nơi diễn ra các cuộc đàm phán. Istanbul có thể là địa điểm diễn ra cuộc gặp sau này, nhưng theo sự nhất trí chung, cuộc gặp đầu tiên giữa Iran với nhóm P5+1 sẽ diễn ra tại một địa điểm ở Trung Âu.

Các cuộc đàm phán giữa Iran và P5+1 đã bị hoãn lại từ tháng 10/2009. Tháng 5/2010, Iran đã ký thoả thuận trao đổi hạt nhân với Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Sau đó chưa đầy 1 tháng, Liên Hợp Quốc ra Nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran. Mỹ và một số nước châu Âu cũng đơn phương áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Iran vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của mình là vì mục đích dân sự, trong khi các nước phương tây cáo buộc đó chỉ là vỏ bọc cho việc chế tạo bom hạt nhân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên