Mỹ muốn Trung Quốc cùng tham gia START-3

Mỹ muốn Trung Quốc cùng tham gia START-3

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ muốn Trung Quốc cùng tham gia hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược với Nga.

Ngoại trưởng Pompeo đã đưa ra đề xuất nêu trên khi đề cập Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Mới (New START, hay còn gọi là START-3) tại phiên điều trần trước Thượng viện ngày 11/4.

my muon trung quoc cung tham gia start-3 hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: New York Times.

Hiệp ước do Nga và Mỹ ký kết sẽ hết hiệu lực vào năm 2021, trong đó yêu cầu các bên giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai và giảm số tên lửa đạn đạo. Cho tới nay, cả Nga và Mỹ đều tuyên bố đã hoàn thành việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình theo đúng thời hạn đã đề ra. Tuy nhiên, Nga đang tỏ ra quan ngại về học thuyết hạt nhân mới của Mỹ có nguy cơ dẫn tới việc hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như mở rộng hệ thống tên lửa phòng thủ của Mỹ một cách không hạn chế.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Nga và Mỹ đang ở giai đoạn đầu đàm phán về việc gia hạn Hiệp ước. Tuy nhiên ông nhấn mạnh hiệp ước phải đảm bảo là một văn kiện tốt kiểm soát vũ khí, phù hợp với tình hình năm 2021 và các năm tiếp theo. Ông cho rằng, Trung Quốc cần trở thành 1 bên tham gia ký kết Hiệp ước. Mặc dù vậy, Bắc Kinh đã tuyên bố phản đối ý tưởng của Washington./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close