Mỹ - Nhật Bản thử tên lửa chống tên lửa đạn đạo đối phó Triều Tiên

VOV.VN - Nhật Bản và Mỹ đang hợp tác phát triển tên lửa chống tên lửa đạn đạo SM-3 Block 2A nhằm đối phó với tên lửa xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, việc thử nghiệm này là để đối phó với sự uy hiếp của Triều Tiên có khả năng sẽ tấn công vào lãnh thổ Mỹ bằng tên lửa xuyên lục địa (ICBM).

linh
Tên lửa SM-3. Ảnh: NHK

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ sự lo ngại đối với sự nguy hiểm của hoạt động phát triển tên lửa của Triều Tiên. Đây là lần thử nghiệm tên lửa SM-3 Block 2A đầu tiên của Mỹ và Nhật Bản.

Mục tiêu chính trong vụ thử đã bị đánh chặn thành công. Chương trình cũng được thiết kế để đánh giá hiệu suất chính của hệ thống tên lửa, bao gồm đầu đạn động năng, hệ thống chuyển hướng, kiểm soát độ cao và phân tách đầu đạn ở các giai đoạn khác nhau.

Đầu đạn động năng mới sẽ giải quyết hoàn hảo mọi mối đe dọa tên lửa đạn đạo hiện đại hoặc mới nổi nhờ cải thiện chức năng tìm kiếm, phân loại, phát hiện và theo dõi mục tiêu.

Đầu đạn động năng sử dụng động cơ phản lực cho phép SM-3 Block 2A vô hiệu các mối đe dọa ngày càng tinh vi và bảo vệ một khu vực rộng lớn không bị tên lửa đạn đạo tầm ngắn/trung tấn công.

SM-3 Block 2A từng được cho bay 2 lần trước khi thực hiện vụ thử bắn đạn thật thành công. Tên lửa SM-3 Block 2A sử dụng một đầu đạn nặng 10 tấn, tốc độ bay 1.956 km/giờ và tầm tấn công 1.000 km.

Trong khi đó, để đối phó với việc Triều Tiên gần đây liên tục phóng tên lửa, quan chức Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành điện đàm xác nhận có sự tham gia của Mỹ thảo luận về hợp tác 3 bên đối phó với Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân./.

Viết bình luận